Chính phủ Anh tài trợ công tác thử nghiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên người

Nguyễn MaiCập nhật 07:27 ngày 18/06/2020

Anh là một trong các quốc gia tham gia tích cực trong cuộc chạy đua tìm vaccine ngừa COVID-19.

VTV.vn - Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trong tuần này.

Thử nghiệm vaccine có trị giá hơn 45 triệu bảng Anh được Chính phủ Anh và các tổ chức từ thiện tài trợ. Đây được coi là những thử nghiệm đầu tiên trên người áp dụng công nghệ mới mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển và điều chế vaccine để ứng phó kịp thời trước các căn bệnh mới như bệnh COVID-19. Trong số 45 triệu bảng Anh mà nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London được tài trợ, có 41 triệu bảng được chính phủ cấp và 5 triệu bảng do các nhà từ thiện hỗ trợ.

Giáo sư Robin Shattock thuộc Khoa truyền nhiễm của Đại học Hoàng gia London cho biết: Thay vì chỉ dùng một phần của virus để điều chế những loại vaccine thông thường khác, loại vaccine tiềm năng này sẽ sử dụng các chuỗi tổng hợp của RNA - chất liệu di truyền của virus được bao bọc trong các phân tử chất béo rất nhỏ. Khi được tiêm vào cơ thể, nó sẽ chỉ đạo các tế bào cơ sản xuất ra protein virus để phòng chống nhiễm bệnh trong tương lai. Khi thử nghiệm trên động vật, loại vaccine này được chứng minh là an toàn và cho thấy "những dấu hiệu tích cực của một phản ứng miễn dịch hiệu quả".

Trong các cuộc thử nghiệm ban đầu, khoảng 300 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ tiếp nhận 2 liều vaccine, từ đó các nhà khoa học sẽ đánh giá mức độ an toàn cũng như khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả của vaccine này trong việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Nếu kết quả đạt được như kỳ vọng, các thử nghiệm quy mô lớn hơn trên khoảng 6.000 người sẽ được tiến hành vào cuối năm nay.

Cho tới nay, đã có hơn 100 loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới, trong đó một số vaccine của các công ty AstraZeneca, Pfizer, BioNtech, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Sanofi và CanSino Biologics đã được thử nghiệm trên người. Giám đốc điều hành của Hiệp hội Miễn dịch học Anh Doug Brown đánh giá cao vaccine mà Đại học Hoàng gia Anh đang phát triển và nhấn mạnh càng nhiều phương pháp tiếp cận đồng nghĩa cơ hội thành công càng cao

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực