Người đàn ông chết não hiến tạng cứu sống 6 bệnh nhân

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)Cập nhật 17:22 ngày 16/03/2018

VTV.vn - Thành tựu y học Việt Nam lại vừa ghi dấu thêm ca ghép đa tạng xuyên Việt do đội ngũ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều phối và thực hiện.

Mô tạng của một người cho chết não đã được lấy và ghép cho 6 bệnh nhân. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên thực hiện thành công ghép phổi từ người cho chết não ở Việt Nam.

Từ 1 người cho chết não, mô tạng đã được lấy cùng một thời điểm vào ngày 26/2 và điều phối để ghép cho 6 bệnh nhân. 

Cụ thể, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ghép 2 lá phổi cho 1 bệnh nhân bị suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; đồng thời ghép 1 thận và 1 giác mạc cho 1 bệnh nhân. Bệnh viện đã chuyển 1 giác mạc cho Bệnh viện Mắt Trung ương ghép thêm cho 1 bệnh nhân, và điều phối để Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ghép tim cho 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, 1 thận cho bệnh nhân suy thận. Được biết, người cho chết não hiến mô tạng là 1 bệnh nhân nam 45 tuổi.

Riêng ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam đã đánh dấu thêm vào y văn Việt Nam một thành công mới. Sự khó khăn phức tạp không chỉ ở kỹ thuật ghép mà còn đòi hỏi sự kết hợp vô cùng chặt chẽ của cả một hệ thống gồm nhiều e kíp được đào tạo bài bản. 

Lan toả tinh thần cứu người, nhiều người đăng ký hiến tạng Lan toả tinh thần cứu người, nhiều người đăng ký hiến tạng

VTV.vn - Số người đến đăng ký hiến tạng đã tăng gấp 3 lần so với bình thường, đây là thông tin được cập nhật tại đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực