Hiến tạng của người thân - Một quyết định vô cùng khó khăn với người ở lại

Hoài Thu (Ban Thời sự)Cập nhật 18:44 ngày 06/12/2017

VTV.vn - Với nhiều gia đình, quyết định hiến tạng của người thân vô cùng khó khăn. Câu chuyện của một gia đình ở Đức sau đây phần nào giúp mọi người hiểu thêm về việc này.

Năm 2012, bà Biel bị đột quỵ. Sau 4 ngày được điều trị tích cực, các bác sỹ xác định rằng bà Hơgel Biel đã chết não. Họ đã hỏi gia đình xem liệu họ có muốn hiến tạng của bà hay không.

Mặc dù bà Biel phải dựa hoàn toàn vào sự trợ giúp của máy móc nhưng với gia đình, bà vẫn như còn sống. Vì thế, quyết định hiến tạng của mẹ là điều khó khăn đối với họ.

Tuy nhiên, cuối cùng, gia đình Biel cũng đồng ý. Trong một vài trường hợp, gia đình của người bệnh sau đó lại hối hận về quyết định của mình nhưng gia đình Biel thì không vì họ đã nhận được những lời khuyên hữu ích của các bác sỹ và những người tư vấn.

Câu chuyện của gia đình Biel đã phần nào cho thấy những phân vân của các gia đình khi được đề nghị hiến tạng của người thân. Họ phân vân liệu người thân của mình đã qua đời thật hay chưa, liệu họ có quyền được hiến tạng khi người thân đã không còn tự đưa ra quyết định được nữa hay không? Hiến tạng vẫn luôn là một quyết định khó khăn bởi những khía cạnh về triết lý và đạo đức như thế.

Với những kiến thức về y khoa của mình, các bác sỹ được tin là những người có thể đem đến những thay đổi mạnh mẽ về hiến tạng trong tâm tư của các gia đình.

Hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng Hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng Café sáng với VTV3: Hiến tạng và những điều có thể bạn chưa biết Café sáng với VTV3: Hiến tạng và những điều có thể bạn chưa biết Algeria: Thiếu hụt nguồn hiến tạng do định kiến xã hội Algeria: Thiếu hụt nguồn hiến tạng do định kiến xã hội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gần 72.000 người Mỹ tử vong năm 2017 do lạm dụng thuốc giảm đau

VTV.vn - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: trong năm 2017, gần 72.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau.