Bệnh viện Việt Đức: Thêm 4 ca ghép tạng từ người hiến tặng chết não

P.VCập nhật 18:01 ngày 16/03/2017

Kíp phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức

VTV.vn - Ngày 15/3, từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép tạng cho các bệnh nhân có chỉ định ghép.

Theo nguyện vọng của bệnh nhân và nhận được sự đồng ý của gia đình người hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, tim và thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi), được chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore. Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt là các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau khi ghép tạng, các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở và chức năng gan bắt đầu phục hồi.

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, bệnh nhân N.T.H được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép tim.

"Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc điều trị, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng, còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt là cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng", PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ.

Sau 13 giờ sau ghép tim, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận, trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.