Nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần nếu ngồi hơn 9,5 tiếng mỗi ngày

Hoài LinhCập nhật 10:31 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Ngồi nhiều hơn 9,5 giờ mỗi ngày và ít vận động sẽ có nguy cơ tử vong sớm gấp 5 lần.

Kết quả này có được qua việc phân tích 8 nghiên cứu trên dữ liệu từ hơn 36.000 người trưởng thành ở độ tuổi 40 trở lên sống tại Mỹ và các nước Tây Âu - do giáo sư Ulf Ekelund và các cộng sự thực hiện.

Những người này được sử dụng gia tốc kế, một thiết bị đeo có thể theo dõi hoạt động trong giờ thức dậy để đánh giá được bước chân chuyển động của họ.

Sau khi đeo gia tốc kế, những người tham gia thí nghiệm được theo dõi trong khoảng 5,8 năm và chỉ trong thời gian đó, đã có đến 2.149 người qua đời. Các nhà khoa học nhận định rằng: Những người dành hơn 9,5 tiếng để ngồi một chỗ hoặc ít vận động có khả năng tử vong sớm gấp 5 lần.

Cũng từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học phát hiện ra: Nếu một người thực hiện các bài tập nhẹ hoặc vừa phải như làm công việc nhà có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm ít nhất là 52%. Trong số những người tham gia nghiên cứu trên, những người có ít nhất 60 phút tập thể dục nhẹ mỗi tuần, hoặc 5 phút tập thể dục với cường độ vừa phải mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm.

Theo giáo sư Ulf Elekund, việc ngồi ít, di chuyển nhiều sẽ có lợi cho tuổi thọ con người. Dù vậy, nhóm nghiên cứu cũng nói thêm rằng: Kết quả nghiên cứu trên có thể không áp dụng cho thế hệ trẻ. Song việc ngồi ít, thường xuyên vận động vẫn luôn là điều có lợi cho sức khỏe và bạn cần chú ý bắt đầu thực hiện ngay từ khi còn trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực