Ăn tinh bột vừa đủ: Mỗi ngày mẹ nên ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức. Hãy nhớ không nên ưu tiên ăn quá nhiều tinh bột, sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát mà thay vào đó hãy ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.
Chia thành nhiều bữa nhỏ: Hiện tượng buồn nôn, ốm nghén, khó tiêu hóa khi mang thai có thể làm cho mẹ không thể tập trung vào ăn ba bữa chính như bình thường. Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ thành 5-7 bữa ăn trong ngày. Việc này giúp bà bầu nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con, đồng thời làm ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tích mỡ thừa, bớt ốm nghén cho chị em. Trong các bữa phụ, các mẹ nên tăng cường các loại sinh tố hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng để tốt cho em bé.
Bổ sung lượng đạm đầy đủ: Muốn đủ sắt và con tăng cân đều thì mẹ nên ăn thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt gà. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.
Hải sản: Các loại hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc, hến, trùng trục, ghẹ... là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi. Mỗi tuần mẹ nên bổ sung từ 2-3 bữa và thay bằng các loại khác nhau.
Cá: Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3 (DHA và EPA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé. Mỗi tuần mẹ nên ăn cá khoảng 2-3 bữa, và thay đổi cách chế biến khác nhau cho đỡn ngán như kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Đồng thời ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi… Lưu ý, không nên ăn các loại gỏi làm từ cá hoặc các loại cá có khả năng cao nhiễm kim loại nặng như cá ngừ, cá mập...
Rau xanh, hoa quả: Đây là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ trong thực đơn hàng ngày. Mẹ cũng nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Nhưng không vì thế mà bỏ qua những loại rau củ quả màu đỏ, vàng, tím.
Đồng thời, ăn nhiều hoa quả chứa chất xơ và vitamin C, bởi chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ bị táo bón, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong suốt thai kì. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong các bữa chính và bữa phụ cũng rất tốt như: nước ép cam chanh leo, dâu tây, bơ, nước mía, nước dừa, nước ép rau xanh (rau bina, rau má,…) và rất nhiều loại sinh tố khác…
Trứng: Trứng gà ta rất bổ cho bà bầu nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. 1 tuần 3-4 quả là đủ.
Sữa tươi: Nên uống 2-3 ly sữa tươi/ngày, sau bữa ăn chính 2 tiếng (tốt nhất là dùng loại không đường).
Uống đủ nước: Mẹ nên uống 2,5-3 lít nước mỗi ngày đã bao gồm nước từ sữa, canh, súp, và hoa quả rồi nhé.
Khi mang thai nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn mức bình thường, vì nhu cầu này ngoài việc cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ, sự tăng về khối lượng của tử cung, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú.
Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng chuẩn, ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, thì việc bổ sung các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng qua viên uống là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu thậm chí trước khi có thai 3 tháng và kéo dài kể cả sau khi sinh (giai đoạn cho con bú).
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.
VTV.vn - Chiều 3/5, đoàn công tác Bộ Y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP Long Khánh và tỉnh Đồng Nai tới kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì Cô Băng.
VTV.vn - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin về tác dụng phụ dẫn đến đông máu của vaccine AstraZeneca.
VTV.vn - Cúm gia cầm có khả năng lây lan ở bò sữa với mức độ hạn chế khoảng 4 tháng trước khi giới chức liên bang Mỹ xác nhận căn bệnh hiện đã lan sang 9 bang của nước này.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa cấp cứu thành công cho bé trai 3 tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị hóc dị vật trong lúc đang nằm chơi.
VTV.vn - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Đồng Nai để làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh khiến hơn 400 người nhập viện.
VTV.vn - Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn.
VTV.vn - Thuốc lá mới đang đe dọa những thành quả bước đầu trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.
VTV.vn - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phối hợp cùng Công an Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) để một nghi can thực nghiệm lại hành vi phạm tội khi dùng thuốc hướng thần chiếm đoạt tài sản.
VTV.vn - Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
VTV.vn - Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Nhà Bè, Quận 6 và huyện Bình Chánh.
VTV.vn - Ngày 03/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024". Cuộc thi có sự tham dự của 17 đội thuộc 3 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.
VTV.vn - Một số nước đã đình chỉ bán và thu hồi các sản phẩm hỗn hợp gia vị dùng để nấu cà ri của hai công ty Ấn Độ là MDH và Everest.
VTV.vn - Các bác sĩ khuyến cáo, khi có cơn đau nửa đầu, người dân cần đi khám để được theo dõi, xử trí ngay; tránh nguy cơ dẫn tới đột quỵ.