Nguyên tắc ăn uống giúp thai nhi tăng cân đều

Theo An ninh Thủ đô, icon
10:55 ngày 28/12/2017

VTV.vn - Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể chỉ tăng khoảng 10-12kg nhưng em bé chào đời rất khỏe mạnh nếu như áp dụng các nguyên tắc ăn uống sau đây.

Ăn tinh bột vừa đủ: Mỗi ngày mẹ nên ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức. Hãy nhớ không nên ưu tiên ăn quá nhiều tinh bột, sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát mà thay vào đó hãy ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.

Nguyên tắc ăn uống giúp thai nhi tăng cân đều - Ảnh 1.

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.

Chia thành nhiều bữa nhỏ: Hiện tượng buồn nôn, ốm nghén, khó tiêu hóa khi mang thai có thể làm cho mẹ không thể tập trung vào ăn ba bữa chính như bình thường. Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ thành 5-7 bữa ăn trong ngày. Việc này giúp bà bầu nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con, đồng thời làm ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tích mỡ thừa, bớt ốm nghén cho chị em. Trong các bữa phụ, các mẹ nên tăng cường các loại sinh tố hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng để tốt cho em bé.

Bổ sung lượng đạm đầy đủ: Muốn đủ sắt và con tăng cân đều thì mẹ nên ăn thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt gà. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.

Hải sản: Các loại hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc, hến, trùng trục, ghẹ... là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi. Mỗi tuần mẹ nên bổ sung từ 2-3 bữa và thay bằng các loại khác nhau.

Cá: Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3 (DHA và EPA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé. Mỗi tuần mẹ nên ăn cá khoảng 2-3 bữa, và thay đổi cách chế biến khác nhau cho đỡn ngán như kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Đồng thời ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi… Lưu ý, không nên ăn các loại gỏi làm từ cá hoặc các loại cá có khả năng cao nhiễm kim loại nặng như cá ngừ, cá mập...

Rau xanh, hoa quả: Đây là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ trong thực đơn hàng ngày. Mẹ cũng nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Nhưng không vì thế mà bỏ qua những loại rau củ quả màu đỏ, vàng, tím.

Đồng thời, ăn nhiều hoa quả chứa chất xơ và vitamin C, bởi chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ bị táo bón, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong suốt thai kì. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong các bữa chính và bữa phụ cũng rất tốt như: nước ép cam chanh leo, dâu tây, bơ, nước mía, nước dừa, nước ép rau xanh (rau bina, rau má,…) và rất nhiều loại sinh tố khác…

Trứng: Trứng gà ta rất bổ cho bà bầu nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. 1 tuần 3-4 quả là đủ.

Sữa tươi: Nên uống 2-3 ly sữa tươi/ngày, sau bữa ăn chính 2 tiếng (tốt nhất là dùng loại không đường).

Uống đủ nước: Mẹ nên uống 2,5-3 lít nước mỗi ngày đã bao gồm nước từ sữa, canh, súp, và hoa quả rồi nhé.

Khi mang thai nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn mức bình thường, vì nhu cầu này ngoài việc cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ, sự tăng về khối lượng của tử cung, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú.

Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng chuẩn, ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, thì việc bổ sung các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng qua viên uống là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu thậm chí trước khi có thai 3 tháng và kéo dài kể cả sau khi sinh (giai đoạn cho con bú).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục