Thuốc Đông y được xông lưu huỳnh, nhuộm màu gây hại ra sao?

Ban Khoa giáoCập nhật 06:01 ngày 28/12/2017

VTV.vn - Nhiều người vẫn lo lắng trước thông tin về việc sử dụng hóa chất như lưu huỳnh để sấy thuốc hay sử dụng các chất nhuộm màu độc hại cho các vị thuốc.

Nhiều người tiêu dùng thích sử dụng các loại đông dược, các loại thuốc có tính tự nhiên, an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng trước thông tin về việc sử dụng hóa chất như lưu huỳnh để sấy thuốc hay sử dụng các chất nhuộm màu độc hại cho các vị thuốc.

Lý do đầu tiên mà nhiều người ngần ngại không sử dụng đông dược là việc sử dụng lưu huỳnh (diêm sinh) để sấy thuốc.

Diêm sinh là một cách gọi của lưu huỳnh. Người ta đốt cháy lưu huỳnh để sử dụng khí Sunfua dioxit phát sinh trong quá trình cháy đó. Khí này độc, nếu trực tiếp hít thở sẽ gây ra những tổn hại cho hệ hô hấp. Ở nồng độ thấp, khí này có tác dụng diệt khuẩn. Việc xông khí lưu huỳnh sẽ giúp việc bảo quản thuốc không bị mối mọt hay nấm mốc tấn công. Tuy nhiên, mỗi loại thảo dược làm thuốc lại có hoạt chất khác nhau nên việc xông diêm sinh cũng phải tuân theo chỉ định.

Thuốc Đông y được xông lưu huỳnh, nhuộm màu gây hại ra sao? - Ảnh 1.

Xông khí lưu huỳnh để bảo quản thuốc không bị mối mọt, nấm mốc tấn công. (Ảnh minh họa)

GS. TS. Lương y Dương Trọng Hiếu cho biết: "Các vị thuốc được và không được xông diêm sinh thì trong y văn đã ghi rất rõ. Ví dụ như hoa cúc không được xông, nhưng bạch truật, hoài sơn, hạt sen thì được xông".

Sử dụng nồng độ cao khí diêm sinh để sấy thuốc sẽ gây hại đầu tiên đối với những người tại cơ sở chế biến thuốc. Với người tiêu dùng, mối lo không nằm ở việc tồn dư lưu huỳnh mà ở việc những vị thuốc có thể mất tác dụng khi xông lưu huỳnh bừa bão, không theo nguyên tắc.

Thuốc Đông y được xông lưu huỳnh, nhuộm màu gây hại ra sao? - Ảnh 2.

Nhiều cơ sở còn bị phát hiện sử dụng nhôm phốt-pho để bảo quản dược liệu.

Ngoài diêm sinh, nhiều cơ sở còn bị phát hiện sử dụng nhôm phốt-pho để bảo quản dược liệu. Hóa chất này khi gặp hơi nước sẽ tạo thành phosphine (PH3) - một chất độc đối với người. Khi nhiễm chất này, nhẹ thì nhức đầu, mệt mỏi, ù tai, bắp thịt co giật; ở nồng độ cao, có thể gây ra kích ứng hô hấp, phù phổi, tổn thương tim mạch cùng những độc tính với thận, gan.

Không chỉ vậy, ngoài mối lo sử dụng chất bảo quản như diêm sinh hay nhôm phốt-pho, các cơ quan chức năng còn phát hiện các hành vi sử dụng chất độc hại để nhuộm màu thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y:

- Đến các hiệu thuốc uy tín, đã được thẩm định lâu dài, bắt mạch, kê đơn.

- Thuốc Đông y cần cụ thể hóa đến từng người, cân bằng nhiệt, hàn, âm, dương và uống thuốc đúng theo chỉ dẫn.

- Các loại thuốc cần phải được rửa kỹ nhiều lần trước khi cho vào ấm sắc để loại bỏ chất bảo quản.

Quý vị có thể theo dõi thông tin chi tiết trong chương trình "Sạch hay bẩn" dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực