Nhật Bản lập hệ thống giám sát người nước ngoài mắc COVID-19

Nhật Anh, icon
04:05 ngày 18/01/2021

VTV.vn - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã lên kế hoạch thiết lập hệ thống để giám sát một cách hiệu quả các công dân nước ngoài mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh.

Hình minh họa: Nikkei Asia

Hiện, giới chức Nhật Bản vẫn lưu giữ tên và quốc tịch của công dân nước ngoài tại các trạm kiểm dịch khi họ nhập cảnh. Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu này hoạt động riêng rẽ với hệ thống theo dõi tình hình lây nhiễm COVID-19 theo thời gian thực tại Nhật Bản.

Do vậy, MHLW đang tìm cách kết nối hai hệ thống dữ liệu trên với nhau thông qua số hộ chiếu của người nhập cảnh, từ đó, các cơ sở y tế trên toàn quốc có thể chia sẻ thông tin về người nước ngoài nhiễm COVID-19 một cách nhanh chóng. Cơ quan này dự kiến sẽ hoàn tất việc kết nối các hệ thống này trong tháng 1.

Nhật Bản lập hệ thống giám sát người nước ngoài mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản dự định sẽ tăng cường xét nghiệm kháng nguyên bên cạnh xét nghiệm PCR cho người nghi mắc COVID-19. (Ảnh minh họa: Bangkok Post)

Bên cạnh đó, Nhật Bản dự định sẽ tăng cường xét nghiệm kháng nguyên đối với những người không có triệu chứng. Phương pháp này đơn giản và cho kết quả nhanh hơn xét nghiệm PCR truyền thống. Trước mắt, MHLW đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm kháng nguyên tại các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người già. Nếu có kết quả dương tính, xét nghiệm PCR sẽ được tiến hành để xác nhận lại kết quả.

Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan rộng trên toàn Nhật Bản, mặc dù chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 trong 47 tỉnh thành. Hội Y khoa Nhật Bản cảnh báo người dân cần cảnh giác vì đang có làn sóng bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong giới trẻ và có nguy cơ lan rộng ra các lứa tuổi khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục