Nhật Bản: Sử dụng tế bào gốc cấy ghép võng mạc

Hoàng Long, icon
06:18 ngày 13/09/2014

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy ghép thành công tế bào võng mạc được phát triển từ các tế bào gốc đa năng iPS.

Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, bà Masayo Takahashi. (Ảnh: japantimes.co.jp)

Đây là lần đầu tiên các tế bào gốc đa năng iPS sử dụng trên cơ thể người thông qua phẫu thuật.

Nhóm nghiên đến từ Viện Riken, Nhật Bản đã sử dụng các tế bào gốc đa năng, được lấy từ da hoặc máu của bệnh nhân và tái lập trình thành tế bào võng mạc, để chữa trị cho một phụ nữ 70 tuổi mắc chứng bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bà Masaya Takahashi, Trưởng nhóm nghiên cứu, Học viện Riken, Nhật Bản nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có thể mang lại một giải pháp và hy vọng cho các bệnh nhân. Điều này làm cho tôi vô cùng hạnh phúc"

Đây là lần đầu tiên các tế bào gốc iPS được đưa vào cơ thể người thông qua phẫu thuật.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật lần này vẫn chỉ là một thử nghiệm và chưa thể chứng minh các tế bào iPS là an toàn để sử dụng trong bệnh viện. Bà Takahashi và các cộng sự của mình vẫn tiếp tục làm việc để phát triển liệu pháp chữa trị này.

Bà Takahashi cho biết thêm: “Mặc dù vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước nhưng sau ca phẫu thuật hôm nay, có thể coi đây là một phương pháp chữa trị tiềm năng. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cho tới khi phương pháp chữa trị này đạt tiêu chuẩn”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật có khả năng sẽ được xuất viện trong khoảng một tuần. Hiện, nhóm cũng lên kế hoạch tiến hành tiếp sáu ca phẫu thuật thử nghiệm trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục