Nhật Bản tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán ung thư

Trang Phan, icon
08:52 ngày 03/03/2021

VTV.vn - Các hệ thống khám bệnh sử dụng AI được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho bác sĩ, đồng thời giảm nguy cơ bỏ sót chẩn đoán ung thư cho bệnh nhân.

Các hệ thống khám bệnh sử dụng AI được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho bác sĩ và giảm nguy cơ bỏ sót chẩn đoán ung thư cho bệnh nhân. (Ảnh: Reuters)

Các công ty khởi nghiệp tại Nhật Bản liên tục giới thiệu những hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hình ảnh X-quang hoặc hình ảnh nội soi để sớm phát hiện các bộ phận trong cơ thể có nguy cơ bị ung thư.

Một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI là Preferred Networks đã liên kết với Hiệp hội Y tế Kyoto và một số tổ chức khác phát triển hệ thống sử dụng AI phân tích hình ảnh X-quang lồng ngực để phát hiện nguy cơ ung thư phổi. Hệ thống AI được nạp dung lượng lớn các hình ảnh X-quang ung thư phổi để đối chiếu phân tích và sẽ đánh dấu vị trí bất thường có nguy cơ xuất hiện ung thư. Dự kiến hệ thống này sẽ được thử nghiệm trong việc khám và chẩn đoán bệnh ung thư phổi tại thành phố Kyoto.

Nhật Bản tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán ung thư - Ảnh 1.

Các chuyên gia tại công ty khởi nghiệp Preferred Networks. (Ảnh: NHK)

Nhật Bản tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán ung thư - Ảnh 2.

Hệ thống sử dụng AI phân tích hình ảnh X-quang lồng ngực để phát hiện nguy cơ ung thư phổi của công ty khởi nghiệp Preferred Networks. (Ảnh: NHK)

Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản cũng đã phối hợp với nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn là NEC để phát triển thiết bị y tế sử dụng AI phân tích các hình ảnh nội soi đại tràng và đánh giá nguy cơ ung thư tại bộ phận này. Thiết bị này có thể phân tích hình ảnh trực tiếp trong quá trình nội soi, khi phát hiện các khối u, hệ thống sẽ tự động thông báo bằng âm thanh và hiển thị trên màn hình. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ phát hiện những khối u nhỏ, hoặc khó phát hiện bằng phương pháp quan sát thông thường của các bác sĩ.

Nhật Bản tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán ung thư - Ảnh 3.

Bác sĩ thực hiện nội soi đại tràng cho một bệnh nhân tại bệnh viện ở Marseille, Pháp, sử dụng thiết bị của NEC. (Ảnh: AFP)

Giám đốc Trung tâm nội soi, Bệnh viện Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản Saito Yutaka cho biết: Bác sĩ nội soi có thể mất khả năng tập trung khi mệt mỏi và lúc này hệ thống sử dụng AI sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ không bỏ sót vị trí tổn thương. Các hệ thống khám bệnh sử dụng AI được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho bác sĩ, đồng thời giảm nguy cơ bỏ sót chẩn đoán ung thư cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục