Cứu sống sản phụ và thai nhi trên sản phụ có bệnh Thalassemia

Tuấn Bảo, icon
04:04 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Sản phụ 33 tuổi, nhập viên khi thai 40 tuần, cạn ối, suy thai, vết mổ đẻ cũ trên nền bệnh tan máu bẩm sinh.

Hình minh họa.

Sản phụ B.T.T.H. (33 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khi thai được 40 tuần tuổi, da xanh niêm mạc nhợt, người mệt mỏi, 2 chân bị phù, 2 lách to đường kính 20cm.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy: Hiện tượng cạn ối, thai suy dinh dưỡng, thiếu máu nặng, nhịp tim thai là 128 lần/phút, nguy cơ tử vong cao. Được biết, trong quá trình mang thai, sản phụ đã nhập viện 5 lần để truyền máu, lần nhiều nhất truyền 5 đơn vị máu.

Sau khi tiến hành hội chẩn giữa các chuyên khoa, ngay lập tức, kíp phẫu thuật được triển khai để tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ.

Theo các bác sĩ, đối với những trường hợp có tình trạng bệnh giống của sản phụ, khả năng cứu sống mẹ là rất thấp bởi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như biến chứng suy tim, nhiễm trùng, băng huyết, vỡ lách, tắc mạch.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bé trai chào đời với cân nặng 2.650 gram, sản phụ được an toàn sau ca phẫu thuật. Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe sản phụ, thai nhi ổn định và đã được xuất viện.

Qua đây các bác sĩ lưu ý các sản phụ: Thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh biểu hiện suốt đời, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh, gặp ở cả nam và nữ. Đối với sản phụ mắc bệnh có nguy cơ biến chứng tim như suy tim, tăng áp động mạch phổi, rối loạn van tim nặng, tắc mạch… nguy cơ tử vong cao. Đối với thai nhi thì làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị tật ống thần kinh, thai có nguy cơ chết lưu hoặc sinh non.

Do đó, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ mắc bệnh Thalassemia cần thường xuyên kiểm tra, thăm khám sức khỏe định kỳ để làm các xét nghiệm tổng quát sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe cũng như thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục