Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng

TL (theo Greatist)Cập nhật 16:57 ngày 10/08/2017

VTV.vn - Nếu có những thay đổi tiêu cực như thế này, bạn cần nhanh chóng điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt của mình để ngủ đủ giấc, giúp cơ thể trở nên cân bằng hơn.

Da kém sắc

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 1.

Thiếu ngủ, mất ngủ dẫn đến tình trạng da bạn trở nên sạm, kém sắc hơn. Da bạn thậm chí có thể mọc mụn nhiều và khô hơn. Từ đó, thói quen hay chứng thiếu ngủ làm phá vỡ collagen ở da, quá trình oxy hóa tăng lên khiến làn da mất đi sự tươi trẻ. 

Thường xuyên lơ đãng, thiếu tập trung

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 2.

Bạn có biết thiếu ngủ triền miên không chỉ gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy yếu mà còn khiến trí nhớ của bạn suy giảm. Bạn dễ trở nên thường xuyên lơ đãng, thiếu tập trung khi làm mọi việc. Trong khi đó, ngủ đủ giấc rất cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng trong ngày tiếp theo.

Tâm trạng "tuột dốc" thất thường

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 3.

Bạn dễ có cảm giác khó chịu, bực bội thường xuyên, đồng thời dễ có lời lẽ cộc cằn khi nói chuyện với người khác. Đó cũng chính là một biểu hiện của việc thiếu ngủ trầm trọng. Theo nghiên cứu về điều trị giấc ngủ, những người bị thiếu ngủ nhiều cũng dễ cảm thấy chán nản, lúng túng, hay nghi ngại. 

Dễ bị ốm

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 4.

Bạn dễ bị cảm cúm hay dễ đổ bệnh chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm. Điều này cũng một phần do chứng thiếu ngủ, mất ngủ. Theo nghiên cứu, những người ngủ chưa đến 5 tiếng mỗi đêm thường có sức khỏe kém hơn những người ngủ tối thiểu 6 tiếng. 

Dễ đói vào buổi đêm

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 5.

Giấc ngủ ít làm giảm nồng độ leptin (một loại hormone làm bạn bớt thèm ăn), đồng thời làm tăng mức ghrelin (hormone kích thích cảm giác đói). Vì thế, nếu thường xuyên dễ đói vào ban đêm, bạn cần xem lại thời lượng ngủ của mình. Một nghiên cứu cho thấy, người ngủ tối đa 4 tiếng rưỡi trong 4 đêm liên tiếp trở nên nhạy cảm hơn với insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dù có chế độ ăn uống đảm bảo. 

Ít ham muốn chuyện "chăn gối"

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 6.

Thiếu ngủ triền miên ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe của bạn. Do đó, ham muốn và khả năng hoạt động tình dục cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, đối với nam giới, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu ngủ có thể làm giảm lượng testosterone, khiến chuyện "chăn gối" trở nên suy giảm đáng kể. 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

VTV.vn - Thiếu ngủ có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Đây là kết quả nghiên cứu của trường đại học Wisconsin, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!  

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực