Những dấu hiệu nhận biết sớm đái tháo đường

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 17:41 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Thường xuyên mệt mỏi, khát nhiều, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt, vết thương lâu lành... là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Ngày 14/11 là Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, căn bệnh đe dọa tính mạng của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới cùng với đó là gánh nặng kinh tế khổng lồ cho mỗi quốc gia.

Theo IDF, năm 2017, thế giới có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, tuổi từ 20-79. Dự báo năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu người, tăng 48%. Tính riêng tại Việt Nam, có 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, mỗi ngày có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan và đây là căn bệnh gây tử vong đứng thứ ba trong số các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, sau tim mạch và ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, thay đổi lối sống là phương pháp can thiệp cơ bản gồm điều chỉnh chế độ ăn và tăng cường tập luyện thể lực để làm giảm cân, hạn chế bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe để nhận biết những dấu hiệu sớm của căn bệnh này.

Khát nhiều: Một dấu hiệu ban đầu rất phổ biến của đái tháo đường, khát tăng lên do bệnh làm cho đường (glucose) tích tụ trong máu.

Đi tiểu thường xuyên: Ở giai đoạn sớm, cơ thể sẽ tăng sản sinh nước tiểu, cố gắng loại bỏ lượng đường thừa trong máu và người bệnh có thể thấy phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Đói nhiều: Đái tháo đường khiến đường huyết tăng không kiểm soát. Đồng thời, nó ngăn chặn các tế bào sử dụng glucose làm năng lượng. Thiếu năng lượng có thể khiến người bệnh cảm thấy đói.

Mệt mỏi: Vì đái tháo đường làm tăng đường máu đồng thời lại ngăn cơ thể sử dụng đường làm năng lượng nên nó có thể gây mệt mỏi. Việc đi tiểu thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ cũng dẫn đến tình trạng này.

Mờ mắt: Đái tháo đường có thể khiến các mạch máu mới hình thành trong võng mạc, làm hư hại các mạch máu đã có, dẫn đến nhìn mờ.

Vết trầy xước hoặc vết bầm tím lâu lành: Đái tháo đường có thể khiến tổn thương ở da, chẳng hạn như vết trầy xước và vết bầm tím, chậm lành hơn. Lượng đường trong máu cao có thể làm cứng mạch máu, làm chậm lưu thông máu và ngăn oxy và chất dinh dưỡng đến được vết thương và vết bầm tím để chữa lành chúng.

Cảm giác kiến bò, đau hoặc tê ở tay hoặc chân: Đái tháo đường có thể dẫn đến một loại tổn thương thần kinh gọi là bệnh thần kinh, có thể gây cảm giác kiến bò hoặc tê ở các chi như bàn tay hoặc bàn chân.

Giảm cân không chủ ý: Đây có thể là biểu hiện của tình trạng bệnh nghiêm trọng như cường giáp, ung thư hoặc đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ - Bệnh nguy hiểm với mẹ và thai nhi Đái tháo đường thai kỳ - Bệnh nguy hiểm với mẹ và thai nhi

VTV.vn - Mắc đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai ngày càng nhiều, thậm chí có những thai phụ còn rất trẻ, gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực