Những điều không mong muốn khi điều trị vô sinh hiếm muộn

P.VCập nhật 19:23 ngày 28/11/2019

VTV.vn - Khi điều trị vô sinh hiếm muộn, bạn có thể bị đa thai, quá kích buồng trứng, thai ngoài tử cung, các vấn đề nhiễm trùng, thai dị tật...

ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, trong điều trị vô sinh, hiếm muộn cho bệnh nhân, các bác sĩ luôn hạn chế các biến chứng và phòng ngừa những rủi ro cho người bệnh trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá kích buồng trứng

Theo bác sĩ Du, đối tượng dễ bị quá kích buồng trứng gồm:

- Tuổi trẻ.

- Nhẹ cân (chỉ số BMI thấp hơn 18).

- Bệnh nhân vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang.

- Liều cao gonadotropin ngoại sinh.

- Nồng độ estradiol huyết thanh cao hoặc tăng nhanh.

- Có tiền sử quá kích buồng trứng.

Để dự phòng quá kích buồng trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo phác đồ Antagonist, phương pháp trigger GnRH agonist; đông phôi toàn bộ, chuyển phôi trữ lạnh.

Giảm đa thai, tăng tỷ lệ thai sống khỏe mạnh

Đa thai là tai biến có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn). Trong đó, có ít nhất một nửa số cặp song sinh bị sinh non và thiếu cân, có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Nếu bị đa thai, thai phụ có khả năng bị sảy thai sớm hoặc muộn, sinh non ở tuổi thai chưa thể nuôi dưỡng trẻ.

Theo bác sĩ Du, tại bệnh viện, nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ có thai tương đương của chuyển một phôi ngày 5 so với hai phôi ngày 5 hoặc hai phôi ngày 3, thậm chí tỷ lệ có thai còn cao hơn nhưng tỷ lệ đa thai thấp hơn. Tỷ lệ sinh sống cao hơn, tỷ lệ đẻ non, sảy thai thấp hơn so với nhóm chuyển nhiều hơn một phôi.

Thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng khi phôi thai phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong vòi trứng. Tỷ lệ gặp phải dao động từ 2 - 4%. Với thai phụ thai ngoài tử cung có thể khiến vỡ, chảy máu trong ổ bụng, thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Trịnh Văn Du lưu ý: Nguy cơ cao ở nhóm mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu hay chlamydia gây viêm nhiễm vòi trứng, có tiền sử can thiệp vòi trứng. Đặc biệt, tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai đều có nguy cơ thai ngoài tử cung nhưng phụ nữ điều trị IVP có thể có nguy cơ cao hơn.

Để phòng ngừa, phụ nữ cần có một lối sống lành mạnh, chung thủy một bạn tình, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là lậu và chlamydia.

Hiện, tại Bệnh viện Bưu điện, với kỹ thuật chuyển phôi dưới siêu âm, các bác sĩ sẽ chuyển một phôi ngày 5 và tiến hành chăm sóc, theo dõi sau chuyển phôi theo một quy trình nghiêm ngặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hôn trẻ liệu có nguy hiểm?

VTV.vn - Hôn là hành động thể hiện tình cảm. Tuy nhiên, nụ hôn đôi khi lại là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh.