Kỹ thuật mới giúp tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn

PVCập nhật 08:00 ngày 11/12/2018

VTV.vn - Sự phát triển kỳ diệu của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (HTSS) trong thời gian gần đây đã mang đến niềm hạnh phúc cho hàng triệu gia đình hiếm muộn.

Thống kê riêng về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho thấy, trên thế giới hiện đã có hơn 8 triệu em bé được sinh ra nhờ kỹ thuật này. Tại Việt Nam, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp khoảng 50.000 trẻ chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Những tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật HTSS

Năm 1998, ba em bé đầu tiên đã ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam, đánh dấu trang vàng của y học nước nhà khi làm chủ một kỹ thuật khó như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Và đến năm 2018, nhờ sự can thiệp của các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, những người phụ nữ hiếm muộn như chị Trương Thị Hải Hằng vẫn có thể hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ, dù tuổi đã cao hoặc mang trong mình nhiều bệnh lý nguy hiểm kèm theo.

Kỹ thuật mới giúp tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc của chị Trương Thị Hải Hằng khi được làm mẹ ở tuổi 53, nhờ sự can thiệp của các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại.


Niềm hạnh phúc của chị Trương Thị Hải Hằng khi được làm mẹ ở tuổi 53

Không chỉ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con mà ngày nay, các kỹ thuật HTSS hiện đại còn giúp chẩn đoán nhanh, chính xác; quá trình điều trị có tỷ lệ thành công cao, tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm bớt đau đớn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng luôn khuyến cáo, người bệnh cần lựa chọn chính xác cơ sở y tế, trung tâm HTSS có các chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị hiện đại và quy trình, phác đồ điều trị hiệu quả để có thể đạt được kết quả sớm và như ý cũng như tránh tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc.

Các kỹ thuật HTSS tiên tiến đang được áp dụng phổ biến hiện nay là:

- Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Đây là phương pháp lấy tinh trùng của nam giới, lọc rửa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ ở gần thời điểm rụng trứng. Nhờ đó, tinh trùng nhanh sẽ gặp trứng dễ dàng hơn, và tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI thường được chỉ định trong các trường hợp nữ giới bị cổ tử cung ít chất nhầy, lạc nội mạc tử cung nhẹ hay vừa, rối loạn phóng noãn hoặc có kháng thể kháng tinh trùng tại cổ tử cung hay trong huyết thanh; nam giới bị bất thường phóng tinh, thiểu tinh, di động yếu, dị dạng hay có kháng thể kháng tinh trùng.

- Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Với phương pháp này, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ và bắt đầu thai kỳ. Đây là một phương pháp HTSS cao cấp, mang lại hiệu quả cao cho hầu hết các trường hợp hiếm muộn.

Phương pháp IVF thường được chỉ định cho nữ giới bị tắc và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tinh trùng. Thụ tinh ống nghiệm IVF còn được áp dụng cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng hoặc trong thời gian dài không thể thụ thai với các phương pháp điều trị vô sinh khác.

- Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): Đây là một kỹ thuật cao cấp của IVF, chỉ cần chọn một tinh trùng khỏe mạnh nhất, tiêm trực tiếp vào bào tương trứng, để tạo phôi thai. Sau đó, phôi thai này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển thành thai nhi như một thai kỳ bình thường.

Những trường hợp được chỉ định thực hiện ICSI bao gồm nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch, có ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém... Bên cạnh đó, trường hợp người vợ có trứng ít, chất lượng kém, hay do trứng và tinh trùng không kết hợp được với nhau, đã chuyển phôi thất bại nhiều lần thì kỹ thuật ICSI là phương pháp HTSS mang lại hiệu quả cao.

- Kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ - PGS và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ - PGD: Đây là hai kỹ thuật cao cấp trong IVF, giúp phát hiện các nguy cơ bệnh lý và nhiều yếu tố khác của phôi thai như hạn chế tỷ lệ đa thai, giảm sảy thai; đảm bảo em bé ra đời khỏe mạnh, không mang các bệnh lý di truyền.

Kỹ thuật này được chỉ định trong các trường hợp phụ nữ sảy thai liên tiếp trên 2 lần; phụ nữ đã làm thụ tinh ống nghiệm trước đó nhưng thất bại; những cặp vợ chồng có tiền sử gia đình mắc các bệnh di truyền hoặc có nguy cơ cao bị thai dị tật…

- Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng: Kỹ thuật này là một trong những phương pháp hiện đại, giúp làm mỏng hoặc làm thủng màng bao quanh phôi trước khi chuyển phôi vào tử cung, để phôi dễ dàng thoát ra khỏi màng, tăng khả năng bám dính vào tử cung để phát triển thành thai.

Các nhóm bệnh nhân thường được khuyến cáo áp dụng kỹ thuật này, gồm những trường hợp chuyển phôi trữ lạnh; bệnh nhân nữ lớn tuổi; thực hiện IVF thất bại nhiều lần (trên 2 chu kỳ); phôi có bất thường về hình thái và cấu trúc; nồng độ FSH cao vào ngày thứ 3 của chu kỳ; hoặc phôi hình thành từ kỹ thuật trưởng thành trứng non...

- Kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM): Với kỹ thuật nuôi trứng non, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong 3 ngày với liều lượng thấp. Sau đó, trứng non sẽ được lấy ra ngoài và nuôi cho trưởng thành trong ống nghiệm, rồi mới tiến hành quy trình thụ tinh thường quy.

IVM có thể được áp dụng cho những đối tượng bị buồng trứng đa nangvà có nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng cao, giúp loại trừ hẳn 100% nguy cơ quá kích buồng trứng.

- Kỹ thuật phẫu thuật mào tinh tìm tinh tử (microTESE), nuôi tinh tử: giúp tìm ra những tinh trùng ẩn sâu bên trong tinh hoàn của nam giới đồng thời giúp tinh tử phát triển đủ điều kiện để tiến hành thụ tinh.

Kỹ thuật này được chỉ định trong những trường hợp nam giới bị rối loạn quá trình sinh tinh, không có tinh trùng, tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng…

Việt Nam đã làm chủ các kỹ thuật HTSS cao cấp trên thế giới

Là người thường xuyên cùng các đồng nghiệp đại diện Việt Nam tham dự các hội nghị khoa học lớn trên thế giới về HTSS, Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội nhận định: "Mặc dù phát triển sau thế giới hơn 20 năm nhưng ngành HTSS Việt Nam hiện nay đang phát triển rất nhanh, bắt kịp với xu hướng của thế giới; tại Việt Nam có những trung tâm HTSS hiện đại, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu, giúp nâng cao tỷ lệ thành công hơn rất nhiều lần, cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt ngang hàng thế giới."

Kỹ thuật mới giúp tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 3.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, Sản phụ khoa, Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội đã điều trị thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm.

Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng của ngành y Việt Nam, của chuyên ngành Sản khoa và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ điều trị vô sinh hiếm muộn. Bởi, để thực hiện được những kỹ thuật HTSS cao cấp này, các chuyên gia, bác sĩ trực tiếp thực hiện phải là những người được đào tạo chính quy, bài bản, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát chất lượng...

Ngoài ra, trung tâm HTSS phải có trang thiết bị, máy móc hiện đại ứng dụng từ các khâu khám, điều trị… đặc biệt, phải có hệ thống phòng thủ thuật, phòng nuôi cấy phôi, phòng LAB đảm bảo các tiêu chuẩn cao cấp về phòng sạch (clean room) cùng các tiêu chí khắt khe về quy trình chất lượng...

Kỹ thuật mới giúp tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 4.

Phòng LAB nơi thực hiện các kỹ thuật cao như sàng lọc tinh trùng, chọn trứng, nuôi cấy và tạo phôi - những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của 1 ca HTSS, phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh, đảm bảo chất lượng...

Bên cạnh đó, quy trình, phác đồ điều trị luôn được thiết kế linh hoạt, chính xác cho từng người bệnh nhằm phù hợp nhất với tình trạng bệnh, tiết giảm chi phí, thời gian, công sức và quan trọng hơn là mang lại sự thoải mái, tinh thần lạc quan cho người bệnh, cùng với sự tin tưởng vào các chuyên gia, các bác sĩ, từ đó sẽ tăng tỷ lệ thành công cho IVF.

Tỷ lệ có thai sau IVF lên tới trên 50% tính trung bình trên cả bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân có nhiều bệnh lý kèm theo hay bệnh nhân đã điều trị nhiều năm; trên 80% đối với các bệnh nhân dưới 30 tuổi... đó là những con số đáng tự hào mà Trung tâm HTSS - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đạt được, ghi dấu thành quả của các chuyên gia, bác sĩ Việt Nam đã không chỉ tiếp cận mà còn làm chủ thành công các kỹ thuật mới của thế giới.

Đây không chỉ là những ngọn lửa ấm áp, thắp lên hy vọng cho hàng triệu cặp vợ chồng đang mong con, mà còn khẳng định đẳng cấp của các bác sĩ chuyên ngành HTSS Việt Nam với các đồng nghiệp trên thế giới.

Các phương pháp nổi bật trong hỗ trợ sinh sản

Nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về những phương pháp hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn, giúp sớm hiện thực hóa giấc mơ có con của các cặp vợ chồng, Báo điện tử VTV.vn thực hiện chương trình giao lưu trực tuyến "Thành tựu mới giúp tăng tỷ lệ thành công IVF - thụ tinh trong ống nghiệm", với sự tham gia của Nhà giáo Nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

Chương trình diễn ra vào lúc 10h thứ Tư, ngày 12/12/2018 trên Báo điện tử VTV.vn và livestream trên các trang Fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24 và Báo điện tử VTV News. Bạn đọc quan tâm chương trình có thể gửi câu hỏi trước cho chúng tôi thông qua email: suckhoe@vtv.vn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gần 60 nghìn người Mỹ có thể sẽ tử vong trong vài tuần tới

VTV.vn - Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối tuần ảm đạm sau Ngày Lễ Tạ ơn với hơn 100.000 ca mắc mới COVID-19 và 1.200 ca tử vong, tăng vọt do 20 bang không báo cáo dữ liệu.