Ngày 26/9 vừa qua, Báo điện tử Vnexpress đã tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến "Nước ion kiềm có tốt cho bệnh đau dạ dày" nhằm cung cấp những kiến thức mới nhất về bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và mang đến giải pháp dinh dưỡng lành mạnh, tự nhiên. Chương trình có sự đồng hành của 2 thương hiệu Panasonic và Thế Giới Điện Giải.
Về phía chuyên gia tham dự, có bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Nguyên giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM và ông Lê Đức Phú, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp nước ion kiềm.
Tọa đàm được tổ chức vì sức khỏe của cộng đồng, phát sóng trực tiếp trên website, fanpage báo Vnexpress và thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.
Nỗi ám ảnh của nhiều người
Viêm loét dạ dày, tá tràng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người với xu hướng trẻ hóa. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 5 - 10% dân số mắc bệnh, hầu hết là viêm, loét dạ dày. Riêng tại Việt Nam, 7% người dân mắc bệnh liên quan dạ dày. 50% người trưởng thành có nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày. Trong độ tuổi lao động có khoảng 25% người mắc bệnh. Hầu hết bệnh lý ở dạ dày là viêm loét dạ dày, chiếm tỷ lệ 50%. Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày ngày một trẻ hóa với 25 - 30% ca bệnh ở lứa tuổi dưới 40.
"Bệnh lý dạ dày dễ gây viêm loét dạ dày, nếu không điều trị tốt thì trở thành mạn tính hoặc viêm loét sâu hơn, xuất huyết tiêu hóa. Không can thiệp ngay hoặc để bị xuất huyết tiêu hóa nặng còn nguy hiểm tính mạng. Bệnh còn gây những tổn thương trong niêm mạc dạ dày, biến đổi tế bào và nguy cơ ung thư cao" - Bác sĩ Diệp chia sẻ.
Cải thiện tự nhiên từ chế độ ăn uống
Theo bác sĩ Diệp, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, stress thường xuyên. Một số bệnh lý nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm HP (Helicobacter pylori) - chiếm phổ biến trong nhóm nguyên nhân viêm loét dạ dày. Một số người có thói quen tự uống các loại thuốc giảm đau, kháng viêm; lạm dụng bia, rượu cũng dẫn đến viêm loét.
Khi dùng thuốc tây cho bệnh dạ dày dù giảm nhanh triệu chứng nhưng không chữa tận gốc căn nguyên bệnh. Bệnh chuyển biến sang giai đoạn mãn tính dễ dẫn đến tái phát nhiều lần và nguy cơ cao xuất hiện biến chứng. Để cải thiện tình trạng, cần kết hợp nhiều giải pháp, nhất là kiểm soát stress và thông qua chế độ ăn uống hợp lý.
Bác sĩ nhấn mạnh, hạn chế các món có tính axit, làm pH dạ dày thấp hơn, dịch vị trong dạ dày tiết ra quá nhiều gây tổn thương niêm mạc và chọn các thức ăn hoặc nước uống có tính kiềm chính là giải pháp đang được chú trọng hiện nay.
Xu hướng mới cho cuộc sống khỏe mạnh hơn
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chế độ ăn uống giàu tính kiềm sẽ có lợi cho sức khỏe. Ở hầu hết các quốc gia phát triển, khuyến khích bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống, nhất là rau củ quả; đồng thời hạn chế thức ăn nhiều cholesterol, chất béo.
Các thực phẩm giàu tính kiềm phải kể đến nhóm rau, củ quả như măng tây, hành tây, cải bó xôi, cải xanh, tỏi, mùi tây, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ, dầu oliu. Kế đến là khoai lang, đâu bắp, xà lách, cần tây, táo, lê...
Ngoài ra, uống nước điện giải ion kiềm cũng là liệu pháp tốt và hiệu quả. Đây là tin vui cho những ai đang mắc các bệnh lý về dạ dày (viêm loét dạ dày, tá tràng) hoặc những người mắc các bệnh mãn tính.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cho rằng: "Người đau dạ dày không uống các loại nước làm tăng dịch vị dạ dày như nước có gas, nước ngọt, bia, rượu khiến pH xuống thấp, tổn thương dạ dày. Thay vào đó, nên ưu tiên chọn các loại nước pH có tính kiềm. Khi chọn các loại nước kiềm thì cần chú ý 2 yếu tố then chốt là có điện giải và các ion".
Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh cân bằng môi trường axit-kiềm trong cơ thể
Giải thích thêm về tác dụng, ông Lê Đức Phú cho biết: "Nước ion kiềm có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản đã từ năm 1950, được ứng dụng công nghệ điện phân nên tách thành dạng ion, tái cấu trúc tạo nên 4 đặc tính ưu việt là tính kiềm tự nhiên như rau xanh; giàu hydrogen phân tử chống oxy hóa; cấu trúc phân tử siêu nhỏ giúp đào thải độc tố và giàu các vi khoáng thiết yếu".
"Ở Nhật Bản, năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích nước ion kiềm và khuyến khích người dân sử dụng loại nước này. Ngày 11/7 được chọn làm ngày nước ion kiềm hàng năm tại đây. Nước ion kiềm còn gọi là nước kangen, nước hydro, nước hydrogen..." - Vị chuyên gia cho biết thêm.
Thế Giới Điện Giải vinh danh ở giải thưởng "Best Regional Distributor Award 2019", được công nhận là nhà phân phối khu vực xuất sắc trong suốt năm 2018
Hiện nay máy lọc nước ion kiềm Panasonic đang được tin dùng trên toàn quốc. Sản phẩm được phân phối chính thức tại hệ thống showroom Thế Giới Điện Giải trên khắp cả nước.
Hotline: 0909 192 102. Truy cập vào thegioidiengiai.com để biết thêm chi tiết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy ra búi giun đũa với hơn 100 con lớn, nhỏ trong ruột của nam bệnh nhi 2,5 tuổi, kịp thời cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.