Tác hại của việc uống nước ngọt quá nhiều

Linh Chi, icon
06:04 ngày 06/09/2019

VTV.vn - Việc làm dụng nước ngọt thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong chung cũng như tử vong trên bệnh lý tim mạch.

Hình minh họa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Nhung, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nước ngọt có ga không có chất xơ, vitamin, chất khoáng hay dinh dưỡng thêm vào. Nó chủ yếu bổ sung rất nhiều đường và năng lượng không cần thiết. Do đó, nước ngọt có ga là loại thức uống không tốt cho sức khỏe.

Nước ngọt có ga chứa CO2 bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu tạo vị, phẩm màu, phụ gia, chất bảo quản…Thông thường, nước ngọt có ga còn chứa các acid như malic, tartric, citric, phospho… cộng với chất đường.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thùy Nhung, uống nước ngọt có ga nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc cũng như kém kiểm soát các bệnh: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, gan, ung thư, gout, loãng xương ở người lớn tuổi, tăng tỷ lệ tử vong chung ở người lớn tuổi. Khi trẻ lạm dụng nước ngọt nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, sức khỏe răng miệng... Trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về chuyển hóa, tim mạch và đái tháo đường sớm hơn so với trẻ ăn uống lành mạnh.

Các loại nước ngọt có ga thường chứa chất fructose mà trong cơ thể không cần có insulin cũng biến thành mỡ thừa, dễ gây béo phì. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas cho thấy: Có một mối liên hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ nước ngọt có ga với kích thước vòng eo. Những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có vòng eo lớn hơn những người khác ít uống hoặc không uống. Nước ngọt có ga cũng giống như nhiều loại đồ uống có chứa chất cồn như rượu bia ở chỗ chúng chứa nhiều gas và calo. Chính vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng, gây ra nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, nước ngọt chứa phospho. Việc một hệ xương hấp thu quá nhiều phospho hơn là hấp thu canxi khiến cho mật độ xương, sự chắc khỏe của xương, sự phát triển của xương không còn tốt.

Ngoài ra, nước ngọt khi uống vào làm tăng môi trường axit ở trong miệng, tạo điều kiện cho sự phát triển của các vi khuẩn gây sâu răng. Trong khi đó, đường trong nước ngọt là nguồn thức ăn vô hạn cho vi khuẩn phát triển. Vì thế, răng miệng trẻ nhỏ cũng như người lớn sử dụng thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng xấu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục