Phát động hiến mô tạng “Chung tay vì sự sống năm 2018”

Nguyễn LiênCập nhật 05:06 ngày 18/10/2018

Đoàn xe diễu hành trong buổi lễ phát động

VTV.vn - “Cho đi là còn mãi” là thông điệp của chương trình “Chung tay vì sự sống năm 2018” tổ chức tại Ninh Bình chiều 18/10 với sự tham gia của trên 200 tình nguyện viên.

Chương trình do trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hội vận động hiến mô tạng Việt Nam, hội ghép tạng Việt Nam và Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức - nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Tại ngày hội "Chung tay vì sự sống năm 2018", Ban tổ chức cũng đã trao tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân, huân chương vì sự nghiệp nhân đạo cho thân nhân của anh Nguyễn Ngọc Khiêm và thiếu tá Lê Hải Ninh – những người đã hiến tặng đa tạng, mang các phần cơ thể mình cứu sống rất nhiều người khác. Ngoài ra, chương trình cũng đã tôn vinh, biểu dương nhiều cá nhân khác có nghĩa cử cao đẹp đăng kí hiến tạng cứu người.

Phát biểu trong chương trình, ông Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết: ghép tạng là 1 trong 10 phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỉ 20, là thành tựu kỳ diệu nhất của y học Việt Nam và cũng là biện pháp duy nhất để cứu sống người bệnh giai đoạn cuối. Mỗi năm, trên thế giới có hàng vạn người được thừa hưởng thành tựu tuyệt vời từ ghép tạng, nhưng rất tiếc điều này lại nằm ngoài tầm với của hàng chục nghìn bệnh nhân giai đoạn cuối đang chờ chết mỗi năm vì thiếu tạng ghép ở nước ta.

Năm 2017 là năm có số lượng ghép nhiều nhất với 670 ca, tuy nhiên vẫn còn hàng chục nghìn người đã không được thừa hưởng thành tựu vĩ đại này. "Chúng ta đã có luật hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người từ năm 2006 nhưng đến ngày hôm nay, cả nước mới có 82 người chết hiến tạng, trung bình mỗi năm chỉ có 10 người. Nếu tính theo tỉ lệ dân số thì 1 triệu người dân mới có 0,1 người hiến tạng khi chết, trong khi đó ở Úc là 20,7, gấp ta 200 lần và ở Mĩ là 30,6, hơn ta 300 lần" – Ông Khánh cho biết.

Cũng theo ông Khánh, thiếu tạng ghép là một sự cản trở lớn cho sự phát triển của nền ghép tạng Việt Nam và làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như nạn buôn bán tạng, buôn bán người.

Theo thống kê của trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia – Bộ Y tế, trong khoảng 5 năm trở lại đây, cả nước có khoảng trên 15 nghìn đơn đăng kí hiến tạng. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, số đơn đăng kí là khoảng trên 6.000 đơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhà thuốc tại Trung Quốc bị phạt vì bán khẩu trang đắt gấp 6 lần

VTV.vn - Nhà thuốc Jimin Kangtai ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ do tăng giá khẩu trang gấp 6 lần trong bối cảnh nhu cầu người dân tăng cao khi dịch viêm phổi ngày càng lan.