Hiến tạng - Hành trình không còn đơn độc

Thùy Trang - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ bảy, ngày 28/04/2018 09:38 GMT+7

VTV.vn - Khi số lượng người đăng ký và tìm hiểu về hiến tặng mô tạng tự nguyện đang tiếp tục tăng lên, hành trình của những bác sĩ cùng bệnh nhân sẽ không còn đơn độc.

Theo Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hiện nay đã có hơn 5.000 thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng tự nguyện sau khi qua đời được gửi đi khắp mọi miền đất nước. Tại Trung tâm Điều phối và hiến ghép mô tạng Quốc gia, mỗi ngày có gần 100 email gửi tới, hàng chục người đến trực tiếp và rất nhiều cuộc gọi để được tư vấn hiến mô tạng. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Những con số như vậy chưa thể nào làm yên lòng các bác sĩ làm việc trong ngành điều phối ghép tạng bởi họ hiểu rõ hơn ai hết thực trạng. Theo đó, tại Việt Nam có tới 10.000 người đang khắc khoải chờ được ghép tạng, 300.000 người không có giác mạc để thay, trong khi nguồn tạng thì khan hiếm. Tuy nhiên, việc số người đăng ký hiến mô, tạng trong những ngày qua tăng gấp 100 lần so với ngày thường đã cho thấy phần nào kết quả của công tác tuyên truyền hiến tạng. Quan trọng hơn, theo nhà thơ Lê Minh Quốc, điều này còn phản ánh chiều sâu của giá trị nhân văn - sống cho người khác của con người.

Theo Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Bộ phận Điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy, nhờ hiệu ứng lan tỏa của cái thiện, số người đăng ký hiến tạng tăng như vậy. Để trở thành người hiến tạng thực sự, chỉ có từ 1 - 2% trong số này mà thôi. Tuy nhiên, Bác sĩ Thu, người được biết đến là rất kiên trì, nhẫn nại trong hành trình 20 năm đi xin tạng, cho biết, chị tự tin, phấn khởi hơn nhiều bởi từ nay, hành trình của những bác sĩ cũng như bệnh nhân sẽ không còn đơn độc.


Thiên thần ánh sáng Hải An nguồn cảm hứng của hiến nội tạng Thiên thần ánh sáng Hải An nguồn cảm hứng của hiến nội tạng

VTV.vn - "Tặng đôi mắt, ánh sáng của mình để giúp người khác có thể nhìn thấy ánh sáng.Em hãy cứ yên tâm nghỉ ngơi, thiên thần ánh sáng nhé" là những lời các bạn gửi đến Hải An.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước