Phát hiện chứng tự kỷ mới do cholesterol cao

Nguyễn Mai, icon
08:53 ngày 17/08/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Israel và Mỹ đã phát hiện ra một dạng phụ của chứng tự kỷ, liên quan đến cholesterol cao.

Phát hiện sớm nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác hơn
banner

Các nhà nghiên cứu của Đại học Ben Gurion (BGU) của Israel, phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Northwestern, đã phân tích dữ liệu từ hàng triệu trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Sử dụng phương pháp tiếp cận bằng trí tuệ nhân tạo (AI), nhóm nghiên cứu đã kết hợp các tuyên bố về chăm sóc sức khỏe, hồ sơ sức khỏe điện tử và trình tự di truyền để tìm ra kiểu phụ tự kỷ mới.

Bằng cách này, họ đã xác định được một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc chứng tự kỷ có liên quan đến rối loạn lipid máu. Đây là rối loạn chuyển hóa lipid trong máu, như chỉ số cholesterol và chỉ số mỡ máu triglycerid cao.

Nó chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc rối loạn lipid máu hơn những trẻ không gặp vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cha mẹ bị rối loạn lipid máu có nhiều khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ hơn, với 16% (đối với người mẹ) và 13% (đối với người bố) có con mắc chứng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Những phát hiện này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm hơn về chứng tự kỷ ở trẻ em và đưa ra các liệu pháp điều trị nhắm vào đúng mục tiêu", từ đó giảm số ca tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục