Phát hiện hàng nghìn con kiến lửa đỏ gây chết người tại cảng Incheon, Hàn Quốc

Nguyễn MaiCập nhật 15:24 ngày 12/10/2018

Loài kiến lửa đỏ có thể gây chết người bằng những vết cắn

VTV.vn - Hàng nghìn con kiến lửa đỏ có thể gây chết người vừa được giới chức Hàn Quốc phát hiện tại cảng Incheon.

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết: đã phát hiện được khoảng 5.900 con "kiến lửa đỏ", có tên khoa học là Solenopsis invicta, ở phía trong một container của một doanh nghiệp sản xuất máy hút bụi thuộc khu công nghiệp Banwol, thành phố Ansan. Đây là lần thứ 8 Hàn Quốc phát hiện kiến lửa đỏ.

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc cho biết: chiếc container nói trên đã được chất hàng từ thành phố Quảng Châu, Trung Quốc vào hôm 8/9, sau đó được bảo quản tại cảng Incheon trong một tháng, trước khi được chuyển tới kho hàng tại Ansan vào sáng hôm 8/10 vừa qua. Cơ quan kiểm dịch đã tiến hành công tác diệt trừ kiến quanh địa điểm phát hiện được, quét vạch sơn trắng nhằm ngăn chặn sự lan rộng của kiến lửa đỏ. Ban quản lý cảng Incheon cũng đã phát hiện thêm hàng chục con kiến lửa đỏ tại khu vực đặt container nói trên.

Vào tháng 9/2017, Hàn Quốc lần đầu phát hiện được 1.200 con kiến lửa đỏ tại cảng Busan. Sau đó, loài kiến nguy hiểm này đã được phát hiện ở nhiều nơi khác như cảng Pyeongtaek thuộc thành phố Daegu.

Phát hiện hàng nghìn con kiến lửa đỏ gây chết người tại cảng Incheon, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Giới chức Hàn Quốc phải phong toả khu vực để diệt kiến.

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc nhận định: ít khả năng kiến lửa đỏ sẽ sinh sản thêm, nhưng vẫn đang tiếp tục tiến hành công tác phòng ngừa tập trung tại khu vực kho hàng ở Ansan và cảng Incheon.

Kiến lửa đỏ là loài kiến mang độc tính mạnh. Khi bị kiến lửa đỏ cắn, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sưng, ngứa nghiêm trọng, nặng hơn có thể dẫn tới bị sốc về đường hô hấp, chóng mặt. Ở Bắc Mỹ, loài kiến này được mệnh danh là "kiến sát nhân", trung bình mỗi năm có hơn 80.000 người bị kiến lửa đỏ cắn, hơn 100 người tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hy hữu: Mất ngón tay do mắc nhẫn vào đinh ốc

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị mất 2 đốt ngón tay ở bàn tay trái do mắc nhẫn vào đinh ốc