Phát hiện tế bào giúp người trên 110 tuổi sống khỏe

Hoài Linh, icon
08:31 ngày 17/11/2019

VTV.vn - Tế bào miễn dịch CD4+ trong cơ thể người trên 110 tuổi nhiều gấp 3 - 4 lần người trẻ, có khả năng tìm kiếm, tiêu diệt tế bào gây bệnh.

Ảnh minh hoạ.

Ở người trẻ và đã trưởng thành, CD4+ chỉ giúp giảm nhiễm trùng. Với người trên 110 tuổi, CD4+ có "độc tính", có thể tìm kiếm tiêu diệt nhiều loại virus và tế bào ung thư. Điều này chứng minh cho những nghiên cứu trước đó: Những người sống ngoài 100 tuổi rất ít khi mắc các bệnh về tim mạch và ung thư.

"Khả năng đặc biệt này của tế bào CD4+ chỉ tồn tại ở những người sống ngoài một thế kỷ" - bác sĩ Kosuke Hashimoto, tác giả nghiên cứu cho biết.

Thông thường, tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh của con người càng nhiều do cấu trúc tế bào T dần bị phá vỡ. Lượng tế bào CD4+ nhiều bất thường được bác sĩ Kosuke Hashimoto kết luận là vũ khí giúp 7 người trên 110 tuổi tham gia nghiên cứu không mắc bệnh tật dù đã già.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết: Nếu tìm được mối liên kết giữa hệ miễn dịch, sự lão hóa và tuổi thọ, rất có thể tuổi thọ con người sẽ kéo dài hơn trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục