Phát hiện thêm tác hại của thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu

Nguyễn MaiCập nhật 15:29 ngày 09/11/2019

Người hút thuốc lá điện tử có tinh dầu sẽ dễ bị mắc bệnh tim mạch.

VTV.vn - Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu đang được các tầng lớp trẻ trên thế giới ưa dùng ngày càng nhiều, sẽ gây tổn hại đối với hệ tim mạch.

Kết quả của nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí Tim mạch làm tăng mối lo ngại về những tổn thương cơ quan nội tạng và các trường hợp tử vong liên quan tới sử dụng thuốc lá điện tử.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Loren Wold của Đại học bang Ohio cho rằng: Chất nicotin có trong thuốc lá truyền thống, có thể làm tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh. Tuy nhiên, các thành phần hóa học khác trong thuốc lá điện tử sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm, suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử oxy trong tế bào, cũng như khiến lưu lượng máu không ổn định. Ví dụ, các hạt siêu nhỏ được cho là có liên quan tới chứng nghẽn mạch, bệnh tim và cao huyết áp là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Vậy nên, sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về phổi mà còn có thể gây đột quỵ do tế bào tim suy yếu.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng chứa chất formaldehyde, một tác nhân gây ung thư và có liên quan tới tổn thương ở tim trong các thí nghiệm được tiến hành ở chuột. Trong khi đó, tác hại của những hương liệu như hương vị bạc hà, kẹo hay hoa quả... hầu như chưa được nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng: Thuốc lá điện tử phần lớn được cho là an toàn khi hút qua đường miệng, song tác động của chúng đối với sức khỏe sau khi hút lại hầu như chưa được biết đến. Hiện các nghiên cứu về thuốc lá điện tử đều chú trọng vào tác động của nó hơn là nguy cơ từ việc sử dụng chúng thường xuyên, cũng như có ít sự hiểu biết về tác động gián tiếp của chúng, việc phơi nhiễm những hạt chất bám trên tường nhà, ga trải giường và trên quần áo sau khi hút...đối với sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực