Bỉ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên nghi do thuốc lá điện tử

Hoài LinhCập nhật 12:32 ngày 16/11/2019

VTV.vn - Nhà chức trách Bỉ vừa ghi nhận trường hợp một thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp được cho là do thuốc lá điện tử và một hợp chất độc hại trong thuốc lá điện tử.

Trường hợp trên tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ được cho là do tinh dầu vitamin E acetate. Tinh dầu này được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một thành phần trong cây gai dầu (cây cần sa).

Trả lời chất vấn trước Quốc hội Bỉ, Bộ trưởng Y tế Maggie De Block cho biết: Nhà chức trách nghi ngờ ca tử vong vì viêm phổi nặng nói trên có liên quan tới thuốc lá điện tử. Hiện, công tác điều tra vẫn đang được tiến hành nhằm củng cố thêm cho nghi vấn này.

Người này từng sử dụng thuốc lá điện tử có chứa một chất dẫn xuất từ cây gai dầu. Theo các phát hiện mới đây, dẫn xuất này có tên gọi canabinoit (CBD) là một hợp chất phổ biến và hợp pháp có đặc tính dịu nhẹ, song cũng được bán tại chợ đen cùng với các chất độc hại và trái phép khác.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực