Philippines và Thái Lan nỗ lực đối phó với dịch sốt xuất huyết

Hoài LinhCập nhật 07:00 ngày 22/07/2019

VTV.vn - Philippines và Thái Lan đang nỗ lực đối phó với dịch sốt xuất huyết trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh đang ngày càng gia tăng.

Bộ Y tế Philippines cho biết: số ca nhiễm sốt xuất huyết ở nước này đang tiếp tục tăng, đã lên tới 115.986 ca trên cả nước với 491 trường hợp tử vong trong 6 tháng đầu năm nay. Chỉ riêng trong thời gian từ ngày 30/6 - 6/7 vừa qua, có tới 5.744 ca nhiễm mới, tăng 22% so với số ca của cả năm ngoái.

Chính phủ Philippines đã ban bố cảnh báo toàn quốc về sốt xuất huyết từ ngày 15/7, nhằm kêu gọi tăng cường giám sát sốt xuất huyết, quản lý các bệnh nhân và ứng phó với dịch bệnh từ các cơ sở y tế tuyến dưới đến các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời thông qua các chiến dịch tuyên truyền sức khỏe tại trường học và tại cộng đồng, quản lý tác nhân gây bệnh và hỗ trợ hậu cần cho hoạt động kiểm soát sốt xuất huyết như: cung cấp thuốc diệt muỗi, các xét nghiệm chẩn đoán nhanh và thuốc men.

Cùng ngày, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết: sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để kiềm chế sự lây lan nhanh của bệnh sốt xuất huyết khi số bệnh nhân đã tăng lên 49.174 ca kể từ đầu năm tới nay, trong đó có 64 trường hợp đã tử vong. Riêng trong nửa đầu tháng 7 đã có 4.503 ca nhiễm mới.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết thêm: ông đã chỉ đạo các cơ quan y tế quốc gia khởi động hệ thống giám sát sốt xuất huyết trên cả nước và thông báo ngay số ca nhiễm mới nếu có, đồng thời huy động các chính quyền địa phương và các tình nguyện viên trên cả nước phun hóa chất diệt muỗi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực