Quan chức Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine

Nhật Anh, icon
05:07 ngày 23/01/2021

VTV.vn - Gần 10 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Sinovac sản xuất, một số quan chức của Indonesia đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hình: Antara News

Thị trưởng thành phố Sleman, ông Sri Purnomo và Trưởng phòng Y tế thành phố Banjarmasin của Indonesia, ông Machli Riyadi là hai quan chức đầu tiên của Indonesia được xác nhận mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine đầu tiên vào tuần trước. Hiện nay, cả hai quan chức này đều đang trải qua quá trình cách ly.

Bộ Y tế Indonesia cho rằng, các quan chức này đã tiêm vaccine trong thời kỳ ủ bệnh. Theo bà Siti Nadia Tarmizi, người phát ngôn về tiêm chủng của Bộ Y tế Indonesia, ngay từ đầu, chính phủ Indonesia đã nhấn mạnh rằng vaccine Sinovac cần được tiêm 2 mũi để đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, mũi đầu tiên chứa virus bất hoạt, do đó đây không thể là nguyên nhân lây nhiễm COVID-19.

Quan chức Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine - Ảnh 1.

Đã có 25 tình nguyện thử nghiệm vaccine do Sinovac sản xuất cũng đã mắc COVID-19 sau đó. (Ảnh minh họa: Strait Times)

Trước đó, đã có 25 tình nguyện thử nghiệm vaccine do Sinovac sản xuất cũng đã mắc COVID-19 sau đó. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 tại Đại học Padjajaran khẳng định các tình nguyện viên này bị nhiễm bệnh từ môi trường của họ chứ không phải từ vaccine đã được tiêm trong các thử nghiệm. Người phát ngôn của Indonesia cho biết: Những phát hiện này cho thấy hiệu quả của vaccine Sinovac chỉ là 65,3%. Do vậy, chính phủ nước này khuyến cáo người dân vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khác.

Chính phủ Indonesia đang nhắm mục tiêu tiêm chủng cho 181 triệu dân trong vòng 15 tháng tới để đạt miễn dịch cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục