Quốc gia nào đứng đầu thế giới về phản ứng với dịch COVID-19?

Nhật Anh, icon
01:33 ngày 26/11/2020

VTV.vn - New Zealand là quốc gia có phản ứng tổng thể tốt nhất thế giới trong đại dịch COVID-19 - theo đánh giá của hãng tin Bloomberg.

Hình: AP
banner

Theo đánh giá của hãng tin Bloomberg dựa trên 10 tiêu chí liên quan đến tác động của COVID-19 và chất lượng cuộc sống, New Zealand được Bloomberg đánh giá là quốc gia đứng đầu thế giới khi đưa ra các biện pháp xử lý đại dịch quyết đoán, nhanh chóng và hiệu quả nhất; đồng thời ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và xã hội nhất.

Quốc gia này được đánh giá cao là do đã dồn mọi nguồn lực cho cuộc chiến chống dịch và triển khai một chiến lược kiểm dịch tập trung để ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng. Nhật Bản xếp vị trí thứ 2 với 85 điểm, Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ 3 với 82,9 điểm và nước láng giềng của New Zealand là Australia đứng thứ 7 với 81,2 điểm.

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, Đài Loan (Trung Quốc) có nhiều chỉ số tốt nhờ việc áp dụng công nghệ để truy vết bệnh nhân COVID-19 và tăng cường đeo khẩu trang, nhưng lại không được đánh giá cao về khả năng tiếp cận các loại vaccine tiềm năng.

Đáng chú ý, Bloomberg đánh giá Mỹ là quốc gia chuẩn bị tốt nhất cho đại dịch nhưng đang thất thủ trước sự tấn công của dịch bệnh. Nguyên nhân được cho là Mỹ đã không có biện pháp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, thiếu hụt nguồn cung thiết bị trang thiết bị chống dịch, không có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc xét nghiệm, truy vết ca nhiễm và chính trị hóa việc đeo khẩu trang. Mỹ đứng thứ 18 trên bảng xếp hạng của Bloomberg nhờ việc ký hợp đồng mua 5 loại vaccine ngừa COVID-19.

Cũng theo Bloomberg, Việt Nam là quốc gia có phản ứng chống dịch ở vị trí thứ 10 với tổng điểm 74,3, nhỉnh hơn một chút so với Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục