Rối loạn hoóc môn ruột điều hòa chất béo ở những người bị gan nhiễm mỡ

Nguyễn Mai, icon
10:03 ngày 05/12/2020

VTV.vn - Một loại hoóc môn đường ruột quan trọng được tiết ra vài giờ sau khi ăn, có tác dụng ngừng chức năng sản xuất chất béo bằng cách điều chỉnh biểu hiện gen trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan.
banner

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoóc môn đường ruột FGF15 ở chuột và đối tác của nó là FGF19 ở người sẽ tắt các gen sản xuất chất béo trong gan. Các hoóc môn này được giải phóng vài giờ sau khi ăn, khi cơ thể chuyển từ chế độ ăn sang lúc đói. FGF15/19 kích hoạt các phân tử điều hòa đi vào nhân, trung tâm của tế bào nơi lưu trữ DNA và ức chế sự biểu hiện của gen.

Giáo sư sinh lý học Jongsook Kim Kemper cho biết: "Hoóc môn đường ruột này thực sự hoạt động như một chất phá vỡ hoạt động của insulin và đặc biệt ức chế quá trình sinh lipogenesis trong gan. Ví dụ, với những ngày lễ sắp đến, nếu bạn ăn một ít bánh quy, cơ thể sẽ tiết ra insulin, thúc đẩy quá trình sinh lipogenesis. Nhưng nếu ai có hoóc môn FGF19 thì nó sẽ giúp ngăn cản quá trình sản xuất chất béo".

Trong các thí nghiệm liên quan đến chuột mắc bệnh béo phì và bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chức năng ngừng sản xuất chất béo đã bị rối loạn điều hòa. Các gen quy định hoóc môn đường ruột hoạt động mạnh, các phân tử điều hòa được kích hoạt FGF15 / 19 thậm chí không xâm nhập vào nhân tế bào và các dấu hiệu ức chế không được thêm vào gen.

Giáo sư Kemper cho hay: "Nghiên cứu này có thể rất quan trọng và chúng tôi sẽ xem nó bất thường như thế nào trong bệnh béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nó giúp chúng ta hiểu thêm về bệnh béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và các bệnh rối loạn chuyển hóa khác. Nó cũng có thể có tác động đến các bệnh khác như tiểu đường hoặc một số bệnh ung thư, trong đó béo phì là một yếu tố nguy cơ cao".

Dựa trên nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhất để tăng cường chức năng điều tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

banner
Cùng chuyên mục