Sản phụ nguy kịch sau khi sinh con tại nhà

Đức Chính (Sở Y tế Cao Bằng), icon
09:06 ngày 07/04/2022

VTV.vn - Sau khi sinh con tại nhà, sản phụ bị ngất, gọi hỏi không trả lời, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ.

Sản phụ được theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 5/4, Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng (Cao Bằng) tiếp nhận trường hợp sản phụ H.T.C, 18 tuổi, dân tộc Mông, trú tại xóm Lũng Gà, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng bị ngất sau khi sinh con tại nhà.

Được biết, sản phụ mang thai lần 2, lần đầu sinh con tại nhà, thai lần này đủ tháng, đau bụng, sản phụ tiếp tục sinh con tại nhà. Sau sinh, sản phụ bị ngất. Sau đó, người nhà gọi xe cứu thương đến đón đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Khi xe cứu thương bệnh viện đến đón, sản phụ trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không trả lời, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ. Các y, bác sĩ đã khẩn trương tiến hành truyền dịch, xử trí tích cực giai đoạn 3, đỡ rau, kiểm soát tử cung và đưa sản phụ vào nhập viện hồi 6h cùng ngày.

Lúc vào viện, sản phụ tỉnh, tiếp xúc được, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch 114 lần/phút, tử cung co hồi tốt, sản dịch ra ít, sẫm màu. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con tạm ổn định.

Qua sự việc trên cho thấy, việc các bà mẹ mang thai và sinh con tại nhà rất nguy hiểm, không chỉ đe doạ đến tính mạng cả mẹ và con, mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này.

Do đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi mang thai cần đến cơ sở y tế để khám thai định kỳ, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và lựa chọn sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đó là cách tốt nhất để tránh những tai biến có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục