Sanofi thu hồi thuốc trị dạ dày Zantac do qua ngại về chất gây ung thư

Hoài LinhCập nhật 19:03 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Sanofi thu hồi thuốc Zantac tại Mỹ và Canada, trong bối cảnh có quan ngại gia tăng về một chất gây ung thư có tên NDMA trong loại thuốc này.

Tuyên bố của Sanofi nêu rõ: Việc hãng tự nguyện thu hồi Zantac là một biện pháp phòng ngừa và được đưa ra do có khả năng xảy ra nhiễm độc hợp chất có tên NDMA, vốn bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại chất có khả năng gây ung thư.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ và cơ quan y tế của Canada, trong báo cáo hồi tháng trước, phát hiện nồng độ NDMA "không thể chấp nhận được" có trong các thuốc điều trị chứng ợ nóng và rối loạn dày với thành phần hoạt tính ranitidine, như Zantac.

Các nhà quản lý tại 2 nước trên đã yêu cầu các hãng sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ nhiễm độc.

Giám đốc điều hành của Sanofi Paul Hudson hồi đầu tuần đã trấn an mọi quan ngại, đồng thời không tin rằng có nguy cơ liên quan đến thuốc Zantac của hãng. Tuy nhiên, hãng sẽ đưa ra biện pháp thu hồi theo ý muốn của các nhà quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nga phát triển phương pháp chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính

VTV.vn - Nga hiện phát triển phương pháp có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene, đảm bảo tiêu diệt tới 99% các thành phần virus.