Sau Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), đến lượt Nhật Bản tạm ngưng chương trình kích cầu du lịch

Trang PhanCập nhật 17:20 ngày 25/11/2020

(Ảnh: Nikkei Asia)

VTV.vn - Nhật Bản cho biết nước này sẽ đưa Sapporo và Osaka ra khỏi chiến dịch tài trợ du lịch nội địa trong 3 tuần.

Các quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết số ca nhiễm tăng lên tại hai điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng này đang tăng cao.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng phụ trách Ứng phó dịch bệnh của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nêu rõ: Chính phủ sẽ chi trả chi phí hủy chuyến đi đặt trước tới hai thành phố Sapporo và Osaka, đồng thời bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do quyết định trên. Trong khi đó, các chuyến đi của người dân Sapporo tới Hokkaido - đảo chính ở cực Bắc Nhật Bản - và cư dân Osaka, miền Tây Nhật Bản, tới những khu vực khác sẽ vẫn được tài trợ trong khuôn khổ chiến dịch "Go To Travel". Mục đích của chiến dịch này là hỗ trợ nửa chi phí du lịch nội địa để giúp giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19 tới ngành du lịch.

Ông Nishimura cho biết lệnh đình chỉ này chỉ áp dụng với các điểm đến có hệ thống y tế đang chịu áp lực lớn trong việc điều trị các ca nhiễm. Một số chuyên gia cho rằng chiến dịch hỗ trợ du lịch là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số ca nhiễm tại những khu vực này.

Trong động thái tương tự, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản Kotaro Nogami cho hay: Chính phủ trung ương sẽ yêu cầu chính quyền các tỉnh cân nhắc việc đình chỉ phân phối phiếu giảm giá trong chương trình "Go To Eat" - vốn nhằm mục đích khuyến khích người dân ăn ở nhà hàng, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các phiếu này.

Sau Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), đến lượt Nhật Bản tạm ngưng chương trình kích cầu du lịch - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ yêu cầu chính quyền các tỉnh cân nhắc việc đình chỉ phân phối phiếu giảm giá trong chương trình "Go To Eat". (Ảnh )

Trước đó, Thống đốc Hokkaido, Naomichi Suzuki và Thống đốc tỉnh Osaka, Hirofumi Yoshimura cũng đã công bố kế hoạch tạm thời rút thủ phủ hai tỉnh này khỏi chương trình kích cầu du lịch của chính phủ.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã phát hiện tổng cộng 132.358 ca nhiễm, trong đó có 1.981 ca tử vong do COVID-19.

Trước Nhật Bản, hôm 21/11, Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã quyết định hoãn Kế hoạch triển khai "Bong bóng du lịch" giữa hai nơi lại 2 tuần, so với thời điểm ấn định trước đó là vào ngày 22/11, do sự gia tăng của các ca mắc COVID-19. 

Sau Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), đến lượt Nhật Bản tạm ngưng chương trình kích cầu du lịch - Ảnh 2.

Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) hoãn Kế hoạch triển khai "Bong bóng du lịch".

Theo thông báo của Cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong (Trung Quốc), đây là "quyết định thể hiện tính trách nhiệm" trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thành phố này vẫn đang tiếp tục tăng cao mỗi ngày. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh trong 24h qua, trung tâm tài chính châu Á này nối dài danh sách bệnh nhân COVID-19 thêm 43 ca trường hợp - số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày cao nhất trong 3 tháng qua, đặc biệt trong đó có 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, có các dấu hiệu cho thấy Hong Kong (Trung Quốc) đang phải đối mặt với làn sóng dịch lần thứ 4.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan trên - ông Edward Yau cho biết: "Do các ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao thời gian gần đây, cùng với sự nhất trí của Chính phủ Singapore, chúng tôi quyết định lùi thời điểm triển khai "bong bóng du lịch" 2 tuần nữa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực