Siêu âm 5 phút giúp phát hiện sớm suy giảm nhận thức

Nguyễn MaiCập nhật 19:12 ngày 23/11/2018

Siêu âm để phát hiện những biểu hiện bệnh mất trí nhớ nhằm tìm phương pháp điều trị sớm

VTV.vn - Liệu pháp siêu âm 5 phút có thể được sử dụng để phát hiện những người có nguy cơ mất trí nhớ trước khi các triệu chứng xuất hiện, theo BBC.

Một nhóm các chuyên gia quốc tế, dẫn đầu bởi Đại học London (UCL), đã đo cường độ của xung đi về phía não trong 3.191 người vào năm 2002.

Bằng cách sử dụng máy quét siêu âm để kiểm tra các mạch máu ở cổ của hơn 3.000 người và theo dõi họ trong vòng 15 năm, các nhà khoa học phát hiện thấy những người có xung cường độ cao có nguy cơ suy giảm nhận thức nhiều hơn 50% so với những người tham gia nghiên cứu khác.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp siêu âm này có thể dự đoán bệnh suy giảm nhận thức.

Sự suy giảm nhận thức thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mất trí nhớ, nhưng không phải tất cả những người tham gia khảo sát này đều xuất hiện những triệu chứng của bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo: nên kiểm soát huyết áp và cholesterol, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc có thể giúp ngăn chặn chứng mất trí.

Tiến sĩ Scott Chiesa, từ UCL, cho biết: "Mất trí nhớ là biểu hiện bệnh cuối cùng, tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong suốt nhiều năm liền và không được người bệnh chú ý. Khi mất trí nhớ thì bệnh đã nặng rồi và không thể cứu vãn được nữa."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.