Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

P.VCập nhật 20:00 ngày 22/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Ngày 22/10, Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và miếng dán "Tôi đang mang thai".

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho nhấn mạnh: Trong những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, giảm được tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em ở miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 3 - 4 lần vùng đồng bằng, tỷ lệ tử vong sơ sinh còn cao và giảm chậm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, từ năm 2011 - 2014, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở 4 tỉnh gồm: Điện Biên, Hoà Bình, Thanh Hoá, An Giang. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng như một công cụ để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ liên tục cho bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi.

Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội thảo.

Hiện Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đang xây dựng kế hoạch triển khai phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) vào hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân, tiến hành số hoá quá trình chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em cho biết: Ở vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ tử vong sức khoẻ bà mẹ, trẻ em lớn gấp 3 lần những khu vực khác. Thống kê cho thấy, mỗi ngày Việt nam có 40 trẻ sơ sinh tử vong và 2 bà mẹ không thể qua khỏi. Nếu sử dụng Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em hiệu quả, tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em sẽ được giảm thiểu.

Đối tượng chính sử dụng sổ là các bà mẹ mang thai, các thành viên trong gia đình, cán bộ y tế. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng trong phạm vi toàn quốc gồm các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện, kể cả cơ sở y tế ngoài công lập, cơ sở y tế tại trường mầm non và mẫu giáo. Không chỉ vậy, sổ còn được sử dụng thay thế sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai, phiếu tiêm chủng cho phụ nữ có thai và trẻ đến 6 tuổi.

Cách đây 3 năm, Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em đã được hoàn thành. Hiện, sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em mang tên sổ "Mẹ và Bé" đang được thực hiện ở Thái Nguyên. Trong năm nay, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em sẽ tích hợp kết nối sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em vào hồ sơ sức khoẻ cá nhân nhằm tránh gây gánh nặng cho các cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Châu Âu thử nghiệm siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

VTV.vn - Một liên danh nghiên cứu của châu Âu đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay để phát hiện và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc điều trị COVID-19.