Việt Nam sẽ triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em vào năm 2016

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 14:50 ngày 11/08/2015

VTV.vn - Ngày 11/8, tại Hà Nội, Hội thảo "Triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên toàn quốc" đã được tổ chức.

Nội dung chính của hội thảo là thay đổi rõ ràng kiến thức, thái độ và hành vi của phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ; hạn chế những bệnh tật và nguy cơ tử vong cho mẹ và bé ở nông thôn, miền núi.

Các nghiên cứu sau 3 năm triển khai thí điểm tại 4 tỉnh cho biết: Sổ theo dõi đã cung cấp các thông tin cơ bản, hữu ích về việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em từ khi mang thai cho đến khi trẻ lên 6 tuổi.

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, tại Việt Nam, năm 1990 tỷ lệ trẻ tử vong sơ sinh là 230/100 nghìn trẻ sơ sinh, đến năm 2014 chỉ còn 56/100 nghìn trẻ sơ sinh, giảm 75%.

Một số ý kiến tại hội thảo cũng đưa ra là cần lồng ghép thẻ tiêm chủng và biểu đồ tăng trưởng của trẻ vào sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, để dễ dàng cho việc theo dõi định kỳ tiêm chúng. Sổ theo dõi sức khỏe hiện được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam sẽ triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em vào năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

UV ở mức nguy hại, người bị rám má, viêm da tăng mạnh

VTV.vn - Số bệnh nhân các bệnh về da có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân trực tiếp là do nắng nóng đi kèm với chỉ số tia cực tím hay (tia UV) cao.