Sốc nhiễm khuẩn nguy kịch vì uống 500ml rượu mỗi ngày

Tuấn BảoCập nhật 13:53 ngày 26/10/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu một trường hợp người bệnh bị viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp.

Người bệnh P.M.C., sinh năm 1964, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh vào viện do đau quặn bụng tại nhà đã 2 ngày, ăn uống, đi lại khó khăn. Người bệnh đã được nhập viện Khoa Nội tiêu hóa điều trị.

Tuy nhiên, 2 tiếng sau nhập viện, người bệnh đột ngột xuất hiện sốc: mệt nhiều, đau bụng, thở nhanh nông, nổi vân tím toàn thân, vã mồ hôi, mạch nhanh 160 lần/phút, huyết áp tụt 60/40 mmHg. Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa tiêu hóa và hồi sức xác định tình trạng sốc nhiễm khuẩn trên nền người bệnh viêm tụy cấp có biến chứng suy đa tạng.

Người bệnh nhanh chóng được hồi sức chống sốc, lọc máu cấp cứu. Trong quá trình lọc máu, người bệnh vẫn tiếp tục diễn tiến nặng, huyết áp tiếp tục tụt, mạch 114 lần/phút. Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân vận mạch, nâng huyết áp, điều trị tích cực.

Qua khai thác tiền sử, người bệnh có thói quen sử dụng rượu nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày 500 ml rượu. Đây là lần đầu tiên người bệnh bị viêm tụy cấp.

Theo các bác sĩ cho biết, đây là một trường hợp viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh rất ít gặp. Bởi sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xảy ra ở tuần thứ 3 kể từ lúc bắt đầu có dấu hiệu viêm tụy. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh này đã diễn biến ngay ở ngày thứ 2. 

May mắn sau 1 ngày được cấp cứu và điều trị tích cực, người bệnh đáp ứng tốt và qua cơn nguy kịch. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được ra viện.

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sốc nhiễm khuẩn do viêm tụy cấp. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần cẩn trọng trong việc sử dụng rượu bia, các chất kích thích gây hại cho sức khoẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực