Lọc máu liên tục cấp cứu cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nguy kịch

Văn ThànhCập nhật 08:34 ngày 26/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 62 tuổi đến khám vì sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt.

Khai thác tiền sử được biết, trước đó bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy sỏi thận phải ở một bệnh viện tuyến tỉnh, hiện tại trong niệu quản phải còn ống JJ. Cách ngày vào viện khoảng 3 tháng, bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường như tiểu buốt, tiểu rát, sốt… nhưng do lo sợ lây nhiễm COVID-19 và tâm lý chủ quan về bệnh tật nên không đi tái khám.

Bệnh nhân vào Khoa Ngoại tổng hợp và được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn tiết niệu/ sỏi thận phải- sonde JJ niệu quản phải. Nhằm giải phóng tình trạng ứ nước bể thận và khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn, bệnh nhân được điều trị kháng sinh và chỉ định thay sonde niệu quản, tán sỏi bể thận.

Tại phòng mổ, thủ thuật thay sonde và tán sỏi thuận lợi, sau tán sỏi bệnh nhân ổn định và được chuyển về khoa điều trị. Tuy nhiên, sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đột ngột xuất hiện khó thở, thở nhanh.

Ngay sau khi xuất hiện tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ thống nhất nhận định: Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng, tiên lượng xấu.

Lọc máu liên tục cấp cứu cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nguy kịch - Ảnh 1.

Nhằm tận dụng tối đa thời gian để cứu chữa bệnh nhân, hàng loạt y lệnh tối khẩn cấp đã được áp dụng. Tại giường bệnh, bệnh nhân được đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, sử dụng thuốc vận mạch duy trì huyết động, dùng kháng sinh, làm khí máu và các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán điều trị và tiên lượng. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu theo đúng phác đồ sốc nhiễm khuẩn, tuy đã được xử trí rất tích cực và kịp thời nhưng tình trạng toan chuyển hóa của bệnh nhân ngày càng tăng.

Sau 3 giờ hồi sức tích cực, tình trạng toan chuyển hóa của bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, kíp lọc máu liên tục đã hội chẩn và quyết định tiến hành lọc máu cấp cứu sớm.

Khoảng hơn 2 giờ kể từ khi vòng tuần hoàn ngoài cơ thể được thiết lập thông qua thiết bị siêu lọc, bệnh nhân dần bớt kích thích, thở oxy kính đáp ứng tốt, các chỉ số xét nghiệm tiến triển rất tốt. Sau 17 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân đã hết hoàn toàn tình trạng toan chuyển hoá, cắt được thuốc vận mạch. Bệnh nhân đã thoát sốc.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định được điều trị và theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 22/9: Không có ca mắc mới, Việt Nam chữa khỏi 957 ca

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 22/9 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Trong ngày không có ca mắc COVID-19 mới, có thêm 10 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.