Sự luân chuyển nhân viên khiến các viện dưỡng lão Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm

Nguyễn Mai, icon
10:02 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới của Trường Y Harvard, tỷ lệ luân chuyển cao giữa các nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Mỹ khiến nguy cơ tử vong tăng cao hơn.

Các y tá có tay nghề cao nhất có tỷ lệ chuyển việc cao tương ứng bởi mức lương rất khác nhau giữa các cơ sở.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Affairs, một tạp chí về chính sách y tế, đã xem xét số ca tử vong tại 15.645 viện dưỡng lão trên toàn quốc, chiếm gần như tất cả các cơ sở được chính phủ liên bang chứng nhận.

"Nó thực sự đáng kinh ngạc" - ông David Grabowski, giáo sư về chính sách chăm sóc sức khỏe tại Trường Y Harvard và là một trong những tác giả của nghiên cứu, được The New York Times (NYT) trích dẫn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong trung bình hàng năm là 128%, với một số cơ sở có số ca tử vong vượt quá 300%.

Nhân viên y tế thiếu hụt và tiền lương thấp từ lâu đã là nỗi khó khăn cho các viện dưỡng lão ở Mỹ, trong khi phải phục vụ cho hơn 1 triệu cư dân sống trong các cơ sở này. Nhưng đại dịch đã làm bộc lộ những vấn đề này thậm chí còn gay gắt hơn.

Ông Ashvin Gandhi, tác giả chính và trợ lý giáo sư của Trường Quản lý Anderson, Đại học California tại Los Angeles cho biết: Số ca tử vong tại viện dưỡng lão chiếm hơn 1/3 tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ.

Các chủ sở hữu nhà dưỡng lão đổ lỗi cho việc hoàn trả phí không đầy đủ từ Medicaid, chương trình áp dụng ở cấp liên bang và tiểu bang dành cho chăm sóc điều dưỡng có tay nghề cao.

Theo điều tra của tờ The New York Times, tính đến cuối tháng 2 vừa qua, ít nhất 172.000 trường hợp tử vong do virus đã được ghi nhận là cư dân hoặc nhân viên của các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

Các chỉ trích trong ngành cũng tập trung vào hàng chục năm sở hữu các viện dưỡng lão của các công ty cổ phần và các công ty đầu tư tư nhân, vốn ưu tiên lợi nhuận cho các nhà đầu tư hơn phúc lợi của cư dân và nhân viên làm việc tại đây. Những chủ sở hữu này từ lâu đã bị cáo buộc là không đủ nhân viên làm việc cho các cơ sở của họ và trả một mức lương thấp.

Các nhân viên viện dưỡng lão thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19, song nhiều người chưa sẵn sàng tiêm, làm phức tạp thêm nỗ lực của các quan chức y tế công cộng và các viện dưỡng lão nhằm cung cấp biện pháp bảo vệ miễn dịch toàn diện. Nếu một y tá đã được chủng ngừa rời đi và được thay thế bởi một y tá mới, cơ sở sẽ cần đảm bảo nhân viên mới cũng được tiêm chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục