Tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng

P.VCập nhật 23:53 ngày 03/04/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng đã phát hiện nhiều vi phạm như: sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa thành phần không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm; quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh... khiến người bệnh mất cơ hội chữa trị. Đặc biệt, đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền.

Việc sử dụng các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng như trên tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Đã có một số trường hợp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, thậm chí tử vong.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Y tế yêu cầu:

Các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh cần tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền; tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu...

Phối hợp với các Sở, Ngành liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, pha chế, chế biến, quảng cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng...

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chuyển các cơ quan chức năng để xử lý trong trường hợp tái phạm, vi phạm nghiêm trọng gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng hoặc gây tử vong cho người sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực