Tạng hiến của người cha đơn thân chết não hồi sinh 4 người

Văn Thành, icon
06:02 ngày 06/05/2021

VTV.vn - 4 người bệnh hiểm nghèo được nhận tạng hiến từ người cha đơn chết não hiện sức khỏe đã ổn định sau ghép.

"Cháu tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng con trai tôi để cứu đời" - đó là tâm sự của bà L.T.X., ở Văn Yên, Yên Bái - người vừa quyết định hiến tặng mô tạng của người con trai để hồi sinh sự sống cho 4 người.

Sau khi vợ bỏ đi khi con trai mới 10 tháng tuổi, một mình anh V.M.T., 34 tuổi, gà trống nuôi con. Anh làm nghề công nhân tự do, hàng ngày nhờ mẹ chăm sóc, nuôi nấng con trai.

Khi đang làm công trình, không may anh bị ngã cao 3m nên bị chấn thương sọ não nặng. Anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu. Sau đó được gia đình chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng "còn nước còn tát".

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng điều kỳ diệu đã không đến với anh, kết quả chẩn đoán cho thấy anh đã chết não. 

Các bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân và chia sẻ về những người bệnh đang chờ ghép tạng để hồi sinh sự sống, mẹ anh đã quyết định hiến mô tạng của anh để cứu người, hành động nhân văn này của bà được chồng bà và cả gia đình nội ngoại đồng ý.

Từ nguồn tạng hiến (gồm 1 gan, 1 tim, 2 thận) của anh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, hiện tại tình trạng sức khỏe của 4 người sau ghép đều ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục