Tanzania thử nghiệm máy bay không người lái phun thuốc diệt muỗi

Nguyễn MaiCập nhật 08:16 ngày 21/11/2019

Máy bay không người lái giúp phun thuốc diệt muỗi tới những khu vực nhiều cây cối và đầm lầy.

VTV.vn - Tanzania đang tiến hành thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc diệt muỗi tại đảo Zanzibar nằm ngoài khơi quốc gia Đông Phi này.

Nếu thành công, đây là lần đầu tiên trên thế giới máy bay không người lái được sử dụng trong việc phòng chống căn bệnh sốt rét, hiện mỗi năm cướp đi sinh mạng của khoảng 1 triệu người trên toàn cầu.

Máy bay không người lái sẽ phun dung dịch diệt ấu trùng muỗi xuống các cánh đồng lúa nước - nơi loài côn trùng này thường chọn để đẻ trứng. Nhờ vào độ hòa tan tốt, dung dịch có khả năng lan rộng trên một diện tích lớn, qua đó mang lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp diệt muỗi truyền thống.

Đề cập tới chương trình thử nghiệm máy bay không người lái phun thuốc diệt muỗi, ông Bart Knols, phụ trách nhóm thử nghiệm cho biết: Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao thông qua khả năng phun thuốc trên phạm vi rộng trong thời gian ngắn với chi phí thấp. Ngoài ra, đây là phương pháp được đánh giá là có khả năng diệt tận gốc quá trình sinh sôi của muỗi bằng cách khiến cho trứng muỗi không thể phát triển thành ấu trùng.

Từng được mệnh danh là "trung tâm sốt rét’’ của châu Phi, chính quyền đảo Zanzibar trong 10 năm qua đã thực hiện nhiều chiến dịch chống sốt rét hiệu quả thông qua việc phát màn tẩm thuốc và bình xịt muỗi tới từng gia đình. Nhiều khu vực trên hòn đảo có dân số 1,2 triệu người này đã giảm tỷ lệ người mắc sốt rét từ 40% xuống 10% trong những năm qua.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi là nơi bệnh sốt rét hoành hành mạnh nhất, theo đó 90% các ca tử vong liên quan sốt rét trên thế giới trong năm 2018 nằm ở khu vực trên. Hằng năm, châu Phi phải chi hơn 12 tỷ USD để chữa trị sốt rét, tương đương khoảng 40% chi tiêu y tế của một quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 22/9: Không có ca mắc mới, Việt Nam chữa khỏi 957 ca

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 22/9 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Trong ngày không có ca mắc COVID-19 mới, có thêm 10 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.