Tập thể dục sai cách, nam thanh niên bị rách cơ bụng phải nhập viện

Tuấn BảoCập nhật 21:42 ngày 16/10/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nam 21 tuổi, trú tại Trưng Vương, Uông Bí, Quảng Ninh, khi tự tập các động tác đu xà tại nhà thì đột ngột bị đau bụng quanh rốn.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó 1 ngày, bệnh nhân đã tập cơ bụng với con lăn. Ngày hôm sau, đi làm về thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà không thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà thì đột ngột bị đau ở bụng.

Sau đó, bệnh nhân thấy có khối sưng gồ lên khoảng 2 cm dài khoảng 7-8 cm nằm dọc bụng, ấn vào rất đau. Đến ngày hôm sau, tình trạng không đỡ, bệnh nhân đã phải đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được siêu âm ổ bụng và chụp CT-Scanners cho thấy: Hình ảnh đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có chảy máu do đứt cơ thẳng bụng bên trái và chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ cho bệnh nhân, sau đó chuyển Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp nhẹ nên sau khi được chọc dẫn lưu ổ máu tụ thì tình trạng chảy máu đã được cải thiện. Nếu nặng hơn, vết rách cơ gây chảy máu nhiều sẽ phải tiến hành phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu cho bệnh nhân.

Để đảm bảo an toàn, tránh những chấn thương trong quá trình tập luyện, các bác sĩ khuyến cáo: Luôn khởi động trước khi tập; Tập các bài tập/môn thể thao phù hợp với cường độ và thời gian hợp lý; Khi thấy hiện tượng lạ, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn; Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập.

Đặc biệt, những người có bệnh lý về đường hô hấp, tiền sử bệnh tim mạch, cơ - xương khớp hay các bệnh rối loạn về chuyển hóa như: đường máu, mỡ máu… cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về hoạt động thể chất để có hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực