Tê liệt chân vì chữa thoát vị đĩa đệm bằng giác hơi

Tuấn Bảo, icon
08:06 ngày 18/07/2019

VTV.vn - Một người phụ nữ 50 tuổi vừa phải vào bệnh viện cấp cứu sau khi đi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng giác hơi.

Phần cổ, gáy bệnh nhân bầm tím do giác hơi.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tuy nhiên chưa quá nặng. Vì thấy đau mỏi nhiều, bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài. Sau khi về nhà được tầm 6 tiếng, bệnh nhân xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân.

Quá lo lắng cho tình trạng của bệnh nhân, người nhà đã đưa đến cấp cứu tại bệnh viện tỉnh rồi sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân.

Tê liệt chân vì chữa thoát vị đĩa đệm bằng giác hơi - Ảnh 1.

Máu tụ bầm chèn ép cổ bệnh nhân.

Kết quả cho thấy: bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ. Đây chính là nguyên nhân gây liệt hai chân. Ca mổ cấp cứu được tiến hành lúc gần nửa đêm và kết thúc sau đó 2 tiếng. Khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phóng chèn ép tủy thần kinh.

Hiện tại, sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã vận động trở lại được như bình thường. Hai chân đã co duỗi được bình thường sau mổ.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý về vấn đề chữa trị bệnh xương khớp cột sống:

- Khi mình hay người thân, bạn bè có vấn đề về xương khớp - cột sống nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị, lời khuyên tư vấn từ những bác sĩ chuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó.

Hiện nay, có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo "thầy này cô kia" chữa tốt là tìm đến để rồi phải trả giá quá đắt đỏ.

- Bất cứ lúc nào, nếu đi xoa bóp - bấm huyệt - châm cứu, nên tìm đến những trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện y học cổ truyền - trung tâm phục hồi chức năng có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong cơn say, cơn đau, cơn mệt mỏi, cơn mơ ngủ… hãy cẩn thận với những động tác xoay - nắn - giật - nhổ đột ngột từ những nhân viên xoa bóp ở đó. Vì chính những động tác đó có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu… và gây liệt cấp tính.

- Bất cứ lúc nào trong - sau tác động massage - châm cứu - tiêm chọc vào cột sống mà thấy tê bì tay - chân tăng dần hoặc yếu tăng dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét ngay cột sống xem có bị thoát vị - máu tụ chèn ép cấp tính gì không?...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục