Thái Lan cho phép khách du lịch chữa bệnh nhập cảnh dưới sự quản lý nghiêm ngặt

Nguyễn Mai, icon
02:25 ngày 02/08/2020

VTV.vn - Chính phủ Thái Lan cho phép du khách chữa bệnh nhập cảnh, nhưng bệnh nhân và người đi cùng phải tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiện về cách ly.

Du khách tới Thái Lan chữa bệnh vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch của nước này

Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan vừa thực hiện các biện pháp nới lỏng, cho phép 4 nhóm người nước ngoài nhập cảnh Thái Lan, trong đó có khách du lịch chữa bệnh. Những du khách muốn đến Thái Lan để điều trị y tế phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19, sau đó bắt buộc cách ly 14 ngày tại bệnh viện. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 trong thời gian cách ly và chỉ được phép đi cùng 3 người thân với điều kiện cũng phải tham gia cách ly.

Theo Cục trưởng Kiểm soát Dịch bệnh Suwannachai Wattanayingcharoenchai, người nước ngoài cần điều trị y tế gấp sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan bất kỳ lúc nào. Các bệnh viện tư nhân được yêu cầu cung cấp danh sách bệnh nhân và cùng với Bộ Ngoại giao kiểm soát những du khách xuất và nhập cảnh.

Bộ Y tế Thái Lan đã kiểm tra và cho phép 98 bệnh viện và 26 phòng khám đủ tiêu chuẩn cách ly du khách chữa bệnh, bao gồm cả công dân Thái Lan và người nước ngoài.

Du lịch chữa bệnh là một trong những nguồn thu đáng kể của Thái Lan. Bộ Y tế Thái Lan dự kiến có 160.000 ca điều trị y tế cho khách nước ngoài trong ba tháng tới, thu về số ngoại tệ tương đương 18 tỷ baht, tức khoảng 580 triệu USD từ du lịch chữa bệnh trong 3 tháng tới.

Trong khi đó, người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết chủ sử dụng lao động có thể bắt đầu đưa lao động nước ngoài vào Thái Lan một khi các hệ thống cách ly tại những cơ sở của họ sẵn sàng và người dân địa phương sẵn sàng về việc này.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, mặc dù không ghi nhận các ca nhiễm mới trong nội địa từ nhiều ngày qua, người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin ngày 31/7 đã cảnh báo rằng Thái Lan cũng không thể mong đợi việc không có các ca nhiễm mới trong cộng đồng một cách lâu dài, trong bối cảnh tỉ lệ lây lan đang gia tăng ở nước ngoài. Ông Taweesilp nói rằng nhà chức trách chỉ có thể hy vọng kéo dài giai đoạn không có ca lây nhiễm trong cộng đồng càng lâu càng tốt và sau đó đối phó hiệu quả với bất kỳ đợt bùng phát nào xảy ra.

Tính đến chiều 1/8, Thái Lan ghi nhận 3.3102 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3.135 người đã bình phục, 119 bệnh nhân đang được điều trị và 58 trường hợp tử vong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục