"Thảm họa Fukushima sinh học": Tỷ lệ tử vong COVID-19 tại Brazil sắp vượt kỷ lục của Mỹ

Nhật Anh, icon
07:21 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Brazil có thể đang trên đường phá vỡ kỷ lục về số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày nhiều nhất thế giới mà Mỹ từng ghi nhận hồi tháng 1 năm nay.

Hình minh họa: Reuters

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế Brazil, hiện tổng số người tử vong do mắc COVID-19 của nước này đứng thứ hai thế giới với gần 337.000 người, chỉ xếp sau Mỹ (555.000 ca).

Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng: trong bối cảnh hệ thống y tế của Brazil đang rơi vào tình trạng quá tải, nước này có thể chứng kiến số người tử vong vì dịch đã nhiều hơn Mỹ, dù dân số chỉ bằng 2/3 dân số của Mỹ.

"Đó là một lò phản ứng hạt nhân đã tạo ra một phản ứng dây chuyền và không thể kiểm soát được. Đó là một thảm họa Fukushima về mặt sinh học" - ông Miguel Nicolelis, giáo sư tại trường Đại học Duke, người đang theo dõi dịch bệnh COVID-19 tại Brazil, cho biết.

Thảm họa Fukushima sinh học: Tỷ lệ tử vong COVID-19 tại Brazil sắp vượt kỷ lục của Mỹ - Ảnh 1.

Brazil đã chứng kiến số ca tử vong hàng ngày cao kỷ lục từ cuối tháng 2 đến nay. (Ảnh minh họa: PA)

Brazil đã chứng kiến số ca tử vong hàng ngày cao kỷ lục từ cuối tháng 2 đến nay do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và chưa áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Tổng thống Jair Bolsonaro đã bỏ qua khuyến cáo của các chuyên gia y tế về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, vốn được xem là cách tốt nhất để hạn chế dịch bệnh lây lan. Hiện Brazil đang trở thành tâm điểm của đại dịch khi nước này chiếm khoảng 1/4 số trường hợp tử vong mỗi ngày trên toàn cầu - theo phân tích của Reuters.

Ngay trong tuần tới, Brazil có thể phá vỡ kỷ lục về số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày trong vòng 1 tuần của Mỹ - theo dự báo của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington. Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, số người tử vong vì dịch bệnh này trung bình mỗi ngày của Mỹ lập kỷ lục là 3.285 người.

IHME cũng dự báo Brazil có thể đạt 563.000 ca tử vong vào ngày 1/7, khi đó, số ca tử vong tại Mỹ được dự báo là 609.000.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục