Thêm bang của Mỹ ghi nhận biến chủng virus mới xuất hiện ở Anh

Nhật Anh, icon
02:24 ngày 31/12/2020

VTV.vn - Giới chức y tế Mỹ đã phát hiện thêm các ca nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại bang California, sau ca đầu tiên được xác nhận hôm 29/12.

Hình minh họa: Axios

Thống đốc Gavin Newsom của bang California xác nhận: Bang này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus SARS-CoV02 xuất hiện tại Anh, một ngày sau khi bang Colorado phát hiện ca đầu tiên. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin thêm về bệnh nhân này.

Ca bệnh này được phát hiện trong bối cảnh bang này đang chìm trong cuộc khủng hoảng COVID-19 với số ca tử vong cao kỷ lục. Thông báo được đưa ra 24 giờ sau khi có thông tin về ca mắc biến chủng COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở bang Colorado. Ca bệnh này là thành viên thuộc Đội Vệ binh Quốc gia Colorado, được cử đến để giúp đỡ tại một viện dưỡng lão đang chống chọi với dịch bệnh bùng phát. Các quan chức y tế cho hay một thành viên vệ binh thứ hai có thể đã bị lây nhiễm.

Thêm bang của Mỹ ghi nhận biến chủng virus mới xuất hiện ở Anh - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus đầu tiên tại bang Colorado. (Ảnh: NYT)

Theo chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci, đây không phải là điều ngạc nhiên và ông dự đoán số ca mắc virus biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện ở California và các bang khác. Tuy nhiên, 2 trường hợp ở Colorado và California đặt ra câu hỏi về việc làm cách nào biến thể mới của virus có thể lây đến Mỹ và liệu có phải đã quá muộn để ngăn chặn nó.

Theo Tiến sĩ Greg Armstrong tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một số bang, bao gồm California, Massachusetts và Delaware, cũng đang phân tích các mẫu virus đáng ngờ để tìm ra biến thể.

Trước đó, việc phát hiện biến chủng ở nhiều quốc gia trên thế giới buộc CDC phải ban hành quy định yêu cầu du khách đến từ Anh phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Tuy nhiên, các quan chức y tế Mỹ cho biết việc bệnh nhân tại bang Colorado không có lịch sử đi nước ngoài, cho thấy biến thể mới đang lan rộng ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục