Thêm thuốc điều trị cai nghiện mới tại Việt Nam

Ban Thời sựCập nhật 11:29 ngày 10/05/2019

VTV.vn - Ngày 10/5, tại tỉnh Điện Biên, Bộ Y tế và Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS khởi động điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Bupre-norphine.

Thuốc Bupre-norphine thuộc nhóm hướng thần, giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện. Điều trị bằng thuốc này, người bệnh 2 đến 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần. 

Trước mắt, sẽ có 7 tỉnh được triển khai thử nghiệm với khoảng 1.000 người nghiện, tập trung tại các tỉnh có số người nghiện cao và ưu tiên các tỉnh miền núi. Sau đó, Bộ Y tế sẽ đánh giá hiệu quả sử dụng để triển khai toàn quốc.

Hiện chưa có phương thuốc đặc hiệu để chữa khỏi người nghiện ma túy. Các giải pháp cai nghiện hiệu quả không cao, tỷ lệ tái nghiện lên đến trên 90%. Vì vậy, trên thế giới, điều trị nghiện bằng thuốc thay thế hiện được coi là một trong những giải pháp ưu việt, chủ yếu là điều trị bằng Methadone và Bupre-norphine.

Thử nghiệm tác động vào não để cai nghiện ma túy Thử nghiệm tác động vào não để cai nghiện ma túy

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành thử nghiệm cai nghiện ma túy đá bằng phương pháp kích thích điện não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hơn 40 du khách nhập viện cấp cứu sau tiệc hải sản ở biển Hải Tiến, Thanh Hóa

VTV.vn - Đại diện Phòng khám đa khoa Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết vẫn đang tiếp tục chăm sóc, điều trị cho 20 người nghi bị ngộ độc thực phẩm.