Thiết bị theo dõi nồng độ thuốc kháng sinh trong cơ thể

Hoài LinhCập nhật 06:58 ngày 19/10/2019

VTV.vn - Bộ cảm biến sinh học chứa các mũi kim siêu nhỏ dán trên da, giúp theo dõi chính xác nồng độ kháng sinh trong cơ thể bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Theo Mirage News, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, đã phát triển một hệ thống độc đáo theo dõi những thay đổi về nồng độ kháng sinh trong cơ thể ở chế độ thời gian thực - với kết quả tương tự như thu được từ xét nghiệm máu.

Bằng cách sử dụng một miếng dán đơn giản trên da cánh tay hoặc tại vị trí bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ biết bao nhiêu loại thuốc đang được cơ thể sử dụng và biết được thông tin y tế quan trọng ở chế độ thời gian thực. Thiết bị này cũng đã được thử nghiệm để theo dõi lượng đường trong máu.

Việc sử dụng công nghệ này sẽ tạo ra bước đột phá trong trị liệu với hiệu quả cao hơn và ít tốn kém hơn. Ngoài ra, nó giúp loại bỏ sự cần thiết phải lấy mẫu máu để phân tích. Thiết bị sẽ giúp tìm hiểu liệu việc điều trị có hiệu quả hay không? và liệu nồng độ ổn định của thuốc có được duy trì trong cơ thể hay không?

Hệ thống thiết bị có thể giúp cắt giảm chi phí cho y tế, giảm nhiễm trùng kháng thuốc và cải thiện điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Hiện, khi bệnh nhân được điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng, cách duy nhất để biết kháng sinh tác dụng hay không là chờ phản ứng của bệnh nhân và phải lấy mẫu máu thường xuyên để phân tích nồng độ thuốc rất mất thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Biến đổi khí hậu làm lây lan các loại dịch bệnh

VTV.vn - Trong vài năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao là nguyên nhân khiến cho nhiều loại dịch bệnh và virus cúm phát triển tại những quốc gia châu Âu.