Thở máy, viêm phổi kháng thuốc do tự sử dụng kháng sinh tại nhà

Linh Chi, icon
07:36 ngày 17/11/2020

VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 68 tuổi được chẩn đoán viêm phổi kháng thuốc, tai biến mạch máu não cũ đã mở khí quản, COPD.

Bệnh nhân C.V.Đ. (68 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử tai biến mạch máu não, nằm liệt giường, nhập viện với tình trạng sốt cao 40 độ, ho đờm xanh, tím tái, hôn mê, thể trạng suy kiệt. Trước đó, bệnh nhân đã sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà.

Kết quả nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Klebsiella Pneumoniae - loại vi khuẩn nguy hiểm gây ra các loại bội nhiễm ở đường hô hấp, thường tấn công cơ thể con người khi hệ miễn dịch suy yếu.

Các bác sĩ Khoa Hô hấp chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi kháng thuốc/tai biến mạch máu não cũ đã mở khí quản, loét cùng cụt, COPD. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn phải thở máy, cơn sốt thưa, nhiệt độ đỉnh giảm, các chỉ số xét nghiệm cải thiện chậm.

Tại Khoa Hô hấp, mỗi tháng tiếp nhận điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản bội nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp… Trong đó, có đến 80% số bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều đáng nói là rất nhiều bệnh nhân có thời gian tự dùng thuốc kháng sinh tại nhà không thuyên giảm mới vào viện, gây khó khăn cho các bác sĩ trong lựa chọn kháng sinh điều trị và kéo dài thời gian nằm viện.

Bác sĩ CKI. Đào Hồng Ngự - Trưởng Khoa Nội hô hấp cho biết: Khi có dấu hiệu sốt, ho, cảm… người dân thường có thói quen ra hiệu thuốc và đa số thuốc mua về đều có thuốc kháng sinh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không qua thăm khám, kê đơn của bác sĩ chuyên khoa, không uống đúng chỉ định, liều lượng và tự ý chuyển loại thuốc… là những nguyên nhân làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hoặc ngăn chặn dẫn đến điều trị thuốc kháng sinh không còn tác dụng. Điều này gây thách thức cho bác sĩ điều trị và nguy cơ tử vong cao cho người bệnh vì suy đa tạng, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết.

Về kê thuốc kháng sinh, dựa trên thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng kết luận chẩn đoán bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh phổ rộng có tác dụng với từng loại vi khuẩn trong định khu các nhiễm khuẩn. Sau 3 ngày có kết quả kháng sinh đồ, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị theo kháng sinh đồ. Trên cơ sở đó, bác sĩ có thể chọn đúng thuốc trị đúng bệnh, hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh, giúp việc điều trị bệnh có hiệu quả và rút ngắn thời gian, chi phí điều trị bệnh cho người bệnh.

Kháng thuốc kháng sinh kéo dài thời gian nằm viện, tốn kém chi phí điều trị và nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Trên thực tế có tới 80% trường hợp viêm họng, ho là do virus, không cần dùng đến kháng sinh vì có uống cũng không mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Vì vậy, để phòng ngừa kháng thuốc kháng sinh, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có biểu hiện sốt không nên tự ý mua thuốc kháng sinh sử dụng mà cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định tình trạng bệnh do virus, vi khuẩn, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý cận ung thư…để có chỉ định dùng thuốc thích hợp. Khi được kê đơn thuốc, người bệnh cần tuân thủ uống đúng liều lượng, thời gian, không tự ý bỏ sớm hay kéo dài.

Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh nếu có bất thường, người bệnh phải đến bệnh viện tái khám để bác sĩ thăm khám, điều chỉnh liều lượng kháng sinh, tuyệt đối không tự ý thay đổi, mua thuốc ngoài hiệu thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục