Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiêm chủng cho hơn 1 triệu dân

Trang Phan, icon
02:20 ngày 13/01/2021

VTV.vn - Sở Y tế Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết: Tính đến nay, hơn 1 triệu dân của thành phố này đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi đầu.

Bắc Kinh dự kiến hoàn thành việc tiêm mũi vaccine đầu tiên cho những nhóm có nguy cơ cao vào ngày 15/1 tới. (Ảnh: reuters)
banner

Bắc Kinh dự kiến hoàn thành việc tiêm mũi vaccine đầu tiên cho những nhóm có nguy cơ cao vào ngày 15/1 tới. Những nhóm này bao gồm nhân viên hải quan kiểm tra các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, nhân viên các đơn vị vận tải trong và ngoài nước. Hồi đầu tháng này, nhà chức trách Bắc Kinh thông báo sẽ hoàn thành chương trình chủng ngừa đầy đủ cho các nhóm nguy cơ cao trước ngày 12/2.

Cùng ngày, lệnh phong tỏa được áp đặt đối với gần 520.000 người dân tại huyện Thuận Nghĩa (Shunyi), ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế số ca mắc mới COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, một quan chức huyện Thuận Nghĩa cho biết biện pháp phong tỏa được áp dụng ở tất cả các làng xã trong huyện, cho tới khi hoàn thành đợt xét nghiệm trên diện rộng tiếp theo tại khu vực. Như vậy, khoảng 518.000 cư dân tại huyện này sẽ không được phép ra khỏi nơi sinh sống cho tới khi được xét nghiệm. Nhà chức trách sẽ giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện biện pháp phong tỏa ở các địa phương.

Nhìn chung, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và xét nghiệm trên diện rộng tại một số khu vực xuất hiện những ổ lây nhiễm cộng đồng. Nhà chức trách ưu tiên ngăn chặn nguy cơ bùng phát tại khu vực thủ đô Bắc Kinh, thành phố có hơn 20 triệu dân, đặc biệt trước kỳ nghỉ Tết âm lịch quan trọng kéo dài 1 tuần trong tháng tới. 

Dù đợt bùng phát lần này vẫn đang ở mức nhẹ hơn so với đợt gần nhất xảy ra hồi tháng 6/2020, với hơn 300 ca mắc bệnh, nhưng giới chức Bắc Kinh vẫn đặc biệt đẩy mạnh công tác phòng chống dịch nhằm khống chế đà lây lan trước kỳ nghỉ Tết âm lịch sắp tới. Chính quyền Bắc Kinh đã hủy mọi sự kiện quy mô lớn và kêu gọi người dân không nên rời thành phố trong các kỳ nghỉ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục