Thừa cân trước tuổi 40 làm tăng nguy cơ ung thư

Hoài Linh, icon
12:56 ngày 27/10/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện thấy tình trạng thừa cân, và béo phì ở người trưởng thành làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.

Kết quả của nghiên cứu được dẫn đầu bởi Đại học Bergen ở Na Uy cho thấy người bị thừa cân trước tuổi 40 có thể tăng nguy cơ ung thư lên đến 70%, theo Science Daily.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 220.000 người tham gia đến từ Na Uy, Thụy Điển và Áo, trong suốt 18 năm. Trong nghiên cứu, các tác giả đã theo dõi những người tham gia - được kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 3 năm, và trước khi phát bệnh ung thư.

Trong quá trình theo dõi, có 27.881 người phát bệnh ung thư, trong đó có 9.761 trường hợp ung thư liên quan đến béo phì, chiếm 35%.

Kết quả cho thấy những người béo phì, với chỉ số khối cơ thể trên 30, có nguy cơ mắc ung thư liên quan đến béo phì cao nhất so với những người tham gia có chỉ số BMI bình thường. Nguy cơ tăng 64% đối với nam và 48% đối với nữ.

Đặc biệt, những người thừa cân trước tuổi 40, với chỉ số khối cơ thể trên 25, đều tăng nguy cơ nhiều loại ung thư khác nhau.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh, nội mạc tử cung, tế bào thận và ung thư ruột kết. Nhóm nghiên cứu muốn khuyến cáo mọi người hãy ngăn chặn việc thừa cân để giảm nguy cơ ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục